Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Tiến từ trần ở tuổi 86

Thông tin từ NSND Lê Khanh cho biết, bố chị là NSND Trần Tiến đã mất lúc 16h30 phút ngày 22/1 (mùng 1 Tết) tại nhà riêng, sau 5 năm chung sống với bệnh giãn phế nang.

Trần Tiến (1937 - 2023) là nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng Việt Nam, ông được biết đến qua vai Đế Thích trong Hồn Trương Ba da hàng thịt và Đại Cát trong vở Quẫn. Ông là bố của NSƯT Lê Vân, Lê Vi và NSND Lê Khanh.

NSND Trần Tiến qua đời ở tuổi 86.

NSND Trần Tiến qua đời ở tuổi 86.

Trần Tiến sinh năm 1926 tại Hà Nội, trong gia đình có hai anh em, từng theo học tại trường Trung học cơ sở Trưng Vương và trường Bưởi. Ông có anh trai là NSƯT Trần Văn Nghĩa từng là Giám đốc Nhà hát múa rối Trung ương.

Trần Tiến bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ 1954, khởi đầu với Chèo với một số vai diễn hề gậy, hề chèo ấn tượng. NSND Thế Lữ và NSND Đào Mộng Long đã phát hiện năng khiếu trời phú của Trần Tiến, nên đã khuyến khích ông đến với kịch nói và sau này là điện ảnh.

Năm 1961, ông học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu cùng Thế Anh, Ngọc Hiền, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung...

NSND Trần Tiến kết hôn với NSƯT Lê Mai khi họ cùng công tác ở Đoàn Kịch nói Trung ương, họ có với nhau 3 người con gái đều là các nghệ sĩ nổi tiếng. Năm 1970 hai người ly hôn, nhưng vì hoàn cảnh sống khó khăn nên họ vẫn sống chung nhà cho đến khi con gái lớn là Lê Vân kết hôn.

Năm 1997, NSND Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Trần Tiến là diễn viên của Nhà hát kịch Trung ương đến năm 2012 thì nghỉ hưu.

Phương Bùi