Theo thông tin từ NSƯT Chí Trung, NSƯT Phạm Bằng - gương mặt quen thuộc của Gặp nhau cuối tuần - đã từ trần hồi 20 giờ tối 31.10 tại Bệnh viện Hồng Ngọc (Hà Nội).

Nghe si Pham Bang qua doi o tuoi 85 - Anh 1

NSƯT Chí Trung bàng hoàng khi nhận được thông báo từ nhân viên của bệnh viện. Nhiều nghệ sĩ và khán giả cũng bất ngờ khi biết tin NSƯT Phạm Bằng qua đời.

Từ nhiều tháng trước, vị nghệ sĩ sinh năm 1931 ăn uống giảm sút và bị sụt nhiều ký. Ông đi khám và được chẩn đoán bị viêm túi mật và viêm gan. Phạm Bằng được gia đình đưa sang Singapore điều trị trước khi chạy chữa ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM và Hà Nội. Theo thông tin từ gia đình nghệ sĩ, ông bị ung thư nhưng gia đình giấu không muốn cho ông biết.

Nghệ sĩ Phạm Bằng và Công Lý trong vở Đóng dấu ở Gala cười 2004

Năm 1955, nghệ sĩ Phạm Bằng theo học tại trường Cao đẳng Giao thông Công Chính. Nhưng chỉ một năm sau đó, ông buộc phải dời trường học. Đến năm 1959, ông tham gia đoàn kịch của nhà thơ Hoàng Cầm, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng. Cùng trong năm đó, nhà nước tuyển người cho đoàn văn công Hà Nội và mở trường Đại học Sân khấu khóa 1. Phạm Bằng được lựa chọn vào cả hai nơi. Ông vừa học tại trường, vừa đi diễn cùng đoàn văn công.

Năm 1964, đoàn kịch Hà Nội được thành lập. Trong quá trình công tác tại đoàn, ông thành công với các vai phản diện. Đến cuối năm 1974, đầu 1975, ông chuyển sang đoàn kịch nói T.Ư. Ông đã giành được nhiều thành công trong sự nghiệp diễn xuất: hai huy chương vàng trong Hội diễn Sân khấu toàn quốc với vai diễn Lý trưởng trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt, vai Thương trong Mớ đời Thương, Ông cũng tham gia với một số phim điện ảnh như Ngày lễ thánh, Đất mẹ…

Tuy vậy, NSƯT Phạm Bằng được đông đảo công chúng yêu mến qua những vai "trưởng phòng khó tính" trong chuỗi chương trình Gặp nhau cuối tuần.

Minh Ngọc