Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: "Muốn hình thành một dòng nhạc cho ra Việt"

Gốc
(VOV) - Anh và cha của mình vẫn đang nỗ lực để thực hiện ước nguyện duy trì và phát triển nhạc Jazz tại Việt Nam.

Nghe trò chuyện với Nghệ sỹ Quyền Thiện Đắc

Một nghệ sĩ saxophone trẻ tuổi nhưng đã sớm khẳng định được chỗ đứng của mình trong đời sống âm nhạc với thể loại nhạc Jazz. Anh chính là nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc, vừa trở về từ chuyến du học Học viện âm nhạc Malmo (Thụy Điển).

PV: Sau 5 năm du học, đầu tiên ở Boxton (Mỹ), tiếp theo là học cao học ở Học viện Âm nhạc Malmo (Thụy Điển). Học tập ở những cái nôi âm nhạc lớn như vậy, nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc có những trải nghiệm riêng cho mình như thế nào?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Trong 2 năm được học nâng cao và thạc sỹ tại Thụy Điển, tôi được học về chuyên môn khá nhiều, học thêm một số giờ về sáng tác. 2 năm vừa qua ở Thụy Điển, hầu như tôi tự học vì trường phái dạy của châu Âu khác với Mỹ. Họ muốn kích thích tiềm năng âm nhạc của sinh viên và muốn sinh viên tự giác nhiều hơn. Tôi cũng trau dồi, có thêm những kinh nghiệm biểu diễn ở bên châu Âu.

Trước khi tốt nghiệp, tôi có thu 1 đĩa CD và dùng chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam kết hợp với nhạc Jazz.

PV: Quyết định về nước lập nghiệp mặc dù có nhiều lời mời hấp dẫn ở lại nước ngoài làm việc. Vậy, anh có hoài bão như thế nào khi trở về phục vụ quê hương?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Tôi đã học 3 năm đại học ở Mỹ, sau đó cũng đã quyết định về nước để biểu diễn và cống hiến. Hơn nữa, khi mình chơi nhạc Jazz của Mỹ cảm giác không thể bằng người Mỹ chơi nhạc Jazz của Mỹ. Chính vì thế, tôi quyết định về nước để làm việc.

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc

Khi về nước, việc đầu tiên chúng tôi muốn làm chính là đẩy mạnh phong trào nhạc Jazz ở Việt Nam lên cao hơn nữa. Đương nhiên, 3 năm trở lại đây, số lượng khán giả Việt Nam để ý đến nhạc Jazz cũng cao hơn rất nhiều. Nhưng, con số đó còn quá ít và nhu cầu nghe nhạc Jazz của khán thính giả vẫn còn chưa cao.

Việc thứ 2 là đào tạo, phát triển nhạc Jazz cũng là một công việc khiến chúng tôi đau đầu và mệt mỏi. Làm sao để thế hệ sau tôi, cũng phải có người chơi nhạc Jazz và phải chơi hay hơn thế hệ trước. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những nhân tố, những sinh viên muốn học hỏi và đi sâu vào nhạc Jazz để chúng tôi truyền đạt và tạo điều kiện những buổi tập luyện, chơi nhạc với nhau.

PV: Vậy là anh lại tiếp tục công việc giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam?

Nghe bài hát: Sao trời lại mưa

Thể hiện: Hồng Kiên và Quyền Thiện Đắc

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, năm 2005, tôi đã là giảng viên của Học viện. Bản thân tôi là người được học biểu diễn chứ không phải là công việc sư phạm. Đó là hai việc khác hoàn toàn. Và khi đứng ở vị trí là người truyền đạt, tôi truyền cho học sinh những gì tôi được học từ những thầy nước ngoài. Đó cũng là cách tôi tự bổ trợ kiến thức đã bị lãng quên.

Khó khăn hiện nay của tôi là làm sao để sinh viên hiểu được ý mình muốn nói, cho sinh viên hiểu được động lực để tập luyện.

PV: Khi trở về nước, anh tham gia ngay chương trình hòa nhạc đường phố Luala concert 2012 với thể loại Jazz-Blue và nhạc thử nghiệm. Đồng thời cũng là thành viên chính trong dự án hòa nhạc cộng đồng này. Đó có phải là một trong những nỗ lực của nghệ sĩ để đưa khán giả đến gần hơn với thể loại nhạc Jazz?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Tôi phải cám ơn những người tổ chức, muốn kết hợp nhạc Jazz và đưa nhạc Jazz với công chúng, để công chúng biết nhiều hơn về thể loại này. Công việc của chúng tôi là muốn đẩy cao phong trào nhạc Jazz tại Việt Nam. Và đúng dịp này, tổ chức Luala concert, rất có lợi cho chúng tôi về việc quảng bá nhạc Jazz.

PV: Bên cạnh lĩnh vực biểu diễn thì nghệ sĩ trẻ Quyền Thiện Đắc còn sáng tác khá nhiều những tác phẩm hòa tấu. Trong những sáng tác nhạc Jazz của mình thì việc đưa âm hưởng dân gian Việt Nam vào là một trong những yếu tố mà anh ưu tiên hàng đầu, phải vậy không?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Đúng như thế. Thường, khi tôi thu CD hay sáng tác thì tôi thường sáng tác 2 dòng nhạc. Thứ nhất là sáng tác các bản theo chiều hướng của nhạc Jazz đương đại, thứ 2 là tìm tòi chất liệu dân ca Việt Nam để sáng tác những bản nhạc. Trong tương lai gần, tôi muốn hình thành một dòng nhạc cho ra Việt, thì chủ đạo chính vẫn phải là chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam.

PV: Đây cũng là con đường mà người cha của anh, nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh hướng anh đi theo?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Bản thân con đường kết hợp nhạc Jazz với nhạc dân gian của mình là cha tôi đã tìm ra và muốn thử nghiệm từ rất lâu rồi. Đến giờ, tôi muốn đi tiếp trên con đường đấy, muốn được phát triển hơn và mở rộng rãi hơn.

Nghe bài hát: Nắng gió mùa xuân

Thể hiện: Hồng Kiên và Quyền Thiện Đắc

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Khi tôi học ở Mỹ, phong cách chơi nhạc của họ rất cuồng nhiệt, sôi nổi. Khi sang châu Âu thì họ lại đi sâu về âm nhạc hơn. Họ có thể chơi lả lơi, “bay” hơn. Tôi là một người rất may mắn được học ở hai trường phái khác nhau. Nó hỗ trợ rất nhiều cho con đường âm nhạc mà tôi đang theo đuổi. Tức là sử dụng chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam mà kết hợp với nhạc Jazz.

Tôi có thể sáng tác những bài dựa trên chất liệu chèo nhưng lại theo phong cách Mỹ: dồn dập, cuồng nhiệt. Tôi cũng có thể sử dụng thêm những chất liệu mềm mại của trường phái châu Âu. Bản thân giai điệu âm nhạc của dân gian mình cũng rất đơn giản, mộc mạc. Làm sao, mình phải làm cho bản nhạc có điểm thú vị.

PV: Có người cha là nghệ sĩ nhạc Jazz số 1 Việt Nam, hẳn anh đã học được rất nhiều điều từ cha mình?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Tôi cũng không dám nói nhiều về năng khiếu. Hồi trẻ, tôi là người rất lười, không chịu tập luyện. Nhưng có sự rèn luyện, uốn nắn của cha nên tôi mới có thể được như bây giờ.

Quay trở lại những năm khi tôi 11 tuổi, bắt đầu cầm cây đàn và học những nốt cơ bản trong một năm. Đó tạo thành nền tảng và bây giờ tôi dùng chính những học trò của tôi sau này.

Quyền Văn Minh - Quyền Thiện Đắc

PV: Nghệ sĩ Quyền Văn Minh đặt rất nhiều kỳ vọng vào anh. Đó có bao giờ là áp lực khiến anh phải nỗ lực nhiều hơn nữa?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Nhiều lúc tôi cũng cảm thấy nặng nề vì công việc phát triển nhạc Jazz và tạo ra được thế hệ tiếp cận của nhạc Jazz là gánh nặng rất mệt mỏi mà điều này cần thời gian và làm việc một cách nghiêm túc. Tôi có thể nói là người rất bận rộn. Nếu như không có việc làm thì tôi cảm thấy rất nhàm chán. Hầu như tối nào tôi cũng chơi nhạc ở các Jazz club, không phải vì thêm thu nhập mà với nhạc Jazz, khi tôi không tập, không chơi trong 2-3 ngày thì những kỹ thuật, động tác của tôi giảm sút rất nhiều.

Ngoài thời gian ở câu lạc bộ thì tôi cũng có thời gian chơi những thể loại mình yêu thích. Cũng mệt mỏi nhưng bù lại, có giây phút mà khán giả vỗ tay, họ hưởng ứng những ngẫu hứng, những solo của mình. Đó là cái mà tôi được từ khán giả.

Nghe bài hát: Nhớ quê

Thể hiện: Hồng Kiên và Quyền Thiện Đắc

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Thực ra, bố tôi muốn chứng minh cho tôi thấy được là ông chưa già và ông vẫn còn tiếp tục. Mặc dù, có thể nói tôi được học nước ngoài và có kỹ thuật cao hơn nhưng bố vẫn nói mình là một trường phái khác hẳn. Tôi chơi nhạc Jazz với cách nghĩ của tôi và bố chơi nhạc Jazz bằng cả trái tim. Khi chúng tôi đứng ở chung trên sân khấu, chúng tôi vẫn kết hợp với nhau. Vì âm nhạc là sự hợp lý. Không quan trọng nó là nhạc Jazz, Pop hay Rock… mà quan trọng là phải hợp lý.

Vào khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, hai cha con tôi sẽ cùng chơi với nhau trên một chương trình nữa. Đó là những bản tình khúc của Việt Nam được hòa âm sang nhạc Jazz. Đó là chương trình “Battle concert”.

PV: Còn những dự định khác của nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc trong năm nay thì sao?

Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc: Tháng 7 năm nay, sau khi tôi diễn xong concert với bố thì có thể tôi sẽ đi châu Âu để hưởng tuần trăng mặt vì mới cưới vợ. Tôi cũng sẽ tranh thủ để thu một CD mới. Hiện tại đang trong quá trình soạn các bản nhạc. Tôi sẽ dùng bản nhạc dân gian của Việt Nam để hòa âm sang nhạc Jazz. Ví dụ như: “Bèo dạt mây trôi”, “Lý cây đa”, “Cây trúc xinh”, “Trống cơm”, “Lý cây đa”…

PV: Xin cám ơn nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc./.

Tin nóng

Tin mới