Triển lãm “Nghệ sĩ Sài Gòn xưa” vừa khai mạc tại đường sách Nguyễn Văn Bình-TP HCM. Tại đây công chúng được ngắm lại dung nhan của 17 nghệ sĩ nổi tiếng một thời qua góc máy của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu.

Nghe si Sai Gon xua - Anh 1

Nghệ sĩ Bạch Tuyết.

Đó là 17 gương mặt quen thuộc trên sàn diễn một thời như: Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng, Bạch Yến, Bạch Lê, Thanh Lan, Hà Thanh, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Thái Thanh, Thanh Thanh Hoa, Trang Bích Liễu, Diễm Thúy, Phượng Liên, Xuân Thu… Loạt tác phẩm này do nhiếp ảnh gia thực hiện tại hiệu ảnh riêng của ông ở Sài Gòn trước năm 1975.

Theo nhà báo Phạm Công Luận, nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu sinh năm 1935 ở Hà Nội, người gốc làng Lai Xá. Ông học nghề ảnh từ năm 1945 (năm 10 tuổi). Năm 1948, ông vào Sài Gòn theo đuổi tiếp bộ môn này.

Nghe si Sai Gon xua - Anh 2

Nghệ sĩ Thanh Nga.

Trong 10 năm, ông học nghề tại tiệm Văn Vấn trên đường Duranton (nay là Bùi Thị Xuân, quận 1). Ông học tất cả khâu như chụp ảnh, tráng phim, rửa ảnh, chấm sửa...

Năm 1958, ông thuê nhà mở tiệm riêng, nhưng thường phải đổi chỗ vì bị chủ nhà đòi lại, đến lần thứ tư tiệm ảnh của ông mới trụ vững.

Tiệm cuối cùng ông lấy tên là Viễn Kính (ở số 277 Phan Đình Phùng, nay là Nguyễn Đình Chiểu), mở từ năm 1963, chuyên chụp ảnh cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Tiệm Viễn Kính của ông Đinh Tiến Mậu lúc cao điểm rửa hàng nghìn tấm ảnh chân dung nghệ sĩ.

Những chân dung mỹ nhân Sài Gòn xưa đã thu hút sự quan tâm của khán giả nhiều lứa tuổi. Nhiều người xem và xúc động, trầm trồ về cả kỹ thuật chụp ảnh mộc cũng như nhan sắc của các mỹ nhân một thuở.

Tại buổi giao lưu với khán giả ngay trong triển lãm, nghệ sĩ Đinh Tiến Mậu say sưa trò truyện về kỹ thuật rửa ảnh, chấm ảnh (làm đẹp cho ảnh) thời điểm chưa có phần mềm photoshop.

Triển lãm Nghệ sĩ Sài Gòn xưa kéo dài đến hết 5/11.

Vân Khánh