Thông tin nghệ sĩ violon Lê Ngọc Anh Kiệt đột ngột qua đời tại nhà riêng ngày 31/1 tại Berlin, Đức vừa được NSƯT Bùi Công Duy xác nhận với Thethaovanhoa.vn. Được biết, lý do ra đi của nghệ sĩ Lê Ngọc Anh Kiệt liên quan đến bệnh trầm cảm.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, bố là nghệ sĩ kèn trompet Lê Tiến Trạch, mẹ là nhà viết kịch, em trai là nghệ sĩ xiếc Lê Ngọc Anh Dũng (định cư tại Mỹ), em trai là đạo diễn Lê Ngọc Tuấn Anh được biết đến với chương trình Làng tôi, song nghệ sĩ Lê Ngọc Anh Kiệt lại theo đuổi violon một cách tình cờ. Anh theo học GS. Bùi Công Thành và sau đó tốt nghiệp tại Nhạc viện Leningrad.

Từ năm 2007, anh là gương mặt đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong biên chế dàn nhạc Berliner Symphoniker. Năm 2008, anh thành lập nhóm Tứ Tấu Berlin Saigon với mong muốn giới thiệu các tác phẩm Việt Nam đến khán giả ở Đức, Châu Âu…

Nghe si violon Le Ngoc Anh Kiet qua doi tai Duc - Anh 1

Nghệ sĩ violon Lê Ngọc Anh Kiệt trong nhóm tứ tấu Besa ( đứng thứ 3 từ trái sang)

Từ đây, nghệ sĩ Lê Ngọc Anh Kiệt như chiếc “cầu nối” giữa nghệ sĩ, công chúng quốc tế với Việt Nam và ngược lại. Sau 2 năm ấp ủ dự định cùng NSƯT Bùi Công Duy, năm 2012, Lê Ngọc Anh Kiệt đã đưa nhóm Tứ tấu Besa và Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker về Việt Nam biểu diễn ba đêm diễn liên tiếp, để lại nhiều ấn tượng với giới mộ điệu nhạc hàn lâm tại Việt Nam.

NSƯT Bùi Công Duy, đồng nghiệp và cũng là người bạn thân thiết của nghệ sĩ Lê Ngọc Anh Kiệt cho biết, khi biết tin về Lê Ngọc Anh Kiệt, mọi người đều rất bất ngờ.

"Từ khi biết anh Kiệt bị trầm cảm, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, ngày hàng tôi vẫn thường xuyên gọi điện sang Đức để động viên, chia sẻ cuộc sống với anh nhưng cũng rất bất ngờ khi biết anh ra đi như vậy. Không biết nói gì hơn là vô cùng thương xót anh" - NSƯT Bùi Công Duy xúc động cho biết.

Lam Anh