'Nghệ thuật kiếm phạt đền' của Ronaldo

Gốc
Khi Panenka sút tung lưới Tây Đức bằng cú sục bóng trong loạt sút luân lưu 11 mét ở trận chung kết EURO 1976, ông không biết rằng, mình cũng tạo ra một tên gọi cho riêng kiểu sút này và khiến bóng đá thế giới có thêm một thuật ngữ khác: Panenka.

'Nghệ thuật kiếm phạt đền' của Ronaldo - Ảnh 1

Va chạm nhỏ là Ronaldo ngã để kiếm phạt đền

Chẳng giống cú sút trứ danh đấy, Ronaldo tự gắn mình với một từ chẳng mấy hay ho: “Penaldo”.

1. Nhưng cần phải thanh minh cho tiền đạo người Bồ Đào Nha, đó không phải là từ để châm chọc những bàn thắng anh thực hiện trên chấm phạt đền, cũng không hề là sự thiếu thiện chí dành cho Ronaldo, đó chỉ đơn giản là cách mà các nhà bình luận bóng đá chỉ những tình huống có khả năng dẫn đến một quả phạt đền.

Ở trận “Kinh điển” cách đây hơn một tuần, Ronaldo đã ngã ra sân sau khi xô đẩy với Dani Alves trong một quả đá phạt, trọng tài không coi đó là pha phạm lỗi của hậu vệ người Brazil, Ronaldo tỏ vẻ khó chịu. Lúc nào Ronaldo chẳng ngã trong vòng cấm của Barcelona ở các trận “Kinh điển”, anh chỉ thành công đúng một lần ở mùa bóng 2010-2011 tại Bernabeu, còn gần như là bị khước từ hầu hết ở những lần ngã đó, có lúc anh bị phạm lỗi, có lúc anh ngã vờ.

Được hưởng quả phạt đền hay không tùy thuộc vào quyết định của trọng tài và đó là lúc người ta thốt lên: Penaldo. Và nhiều lúc nhìn vào mỗi một tình huống ngã ra sân của Ronaldo, trông không có vẻ gì là một quả phạt đền nhưng có khả năng có, đó là lúc người ta gọi: Penaldo.

'Nghệ thuật kiếm phạt đền' của Ronaldo - Ảnh 2

Real Madrid: Vì Chúa, đừng cho Ronaldo đá phạt!

Cristiano Ronaldo có thể tranh hết những pha phạt đền của Real Madrid để cải thiện thành tích cá nhân. Nhưng với những pha đá phạt trực tiếp, Ronaldo nên lui lại nhường chỗ cho đồng đội khác.

Chỉ mới đây thôi ở trận gặp Eibar, Ronaldo lại ngã như một thói quen, trọng tài từ chối vì đó chỉ là tình huống tiền đạo người Bồ Đào Nha mất cân bằng trong pha tranh chấp với các hậu vệ đội chủ nhà. Nhưng đến gần cuối trận, Lucas lăn ra sân sau một pha đi bóng, ông chỉ vào điểm đá phạt cho Real.

2. Với tốc độ di chuyển cực cao, đôi chân đảo rất nhanh trong mỗi tình huống đối mặt và khả năng tì đè cực tốt ở bất kì tình huống nào, Ronaldo luôn chiếm được lợi thế ở cả bóng sống và bóng chết, đó là lí do vì sao anh luôn đối mặt với những tình huống penaldo.

Nhưng theo cánh nhà báo Tây Ban Nha, đó chỉ là một nửa của thuật ngữ mới mẻ này, nửa còn lại là sự kết hợp giữa một chuỗi những hành động của tiền đạo người Bồ Đào Nha trước khi anh ngã trên sân.

Đầu tiên là Ronaldo chọn vị trí thuận lợi trong vòng cấm trước khi đón bóng, anh quan sát hướng chuyền bóng của đồng đội và cuối cùng là nhìn vào mắt trọng tài như ra hiệu: Tôi sẽ được hưởng phạt đền chứ hay là không đây? Đó chẳng phải là một pha bóng sẽ dẫn đến penaldo hay sao? Có nghĩa nó gần như xuất hiện cả trước khi tiền đạo người Bồ Đào Nha ngã và những gì sau đó, tùy thuộc vào tầm quan sát, khả năng theo tình huống và sự nhạy cảm của các trọng tài. Quan trọng hơn cả là sức ép ở Bernabeu luôn tạo ra áp lực lớn cho mỗi trọng tài trước khi ra quyết định công nhận hay từ chối cho Ronaldo được hưởng một quả đá phạt từ chấm 11 mét.

Không ai hay hơn Ronaldo ở những tình huống như vậy, thật khó để nhận định là tiền đạo 30 tuổi này có xu hướng thực hiện những pha ngã penaldo hay không. Và cũng không ai phán xét anh vì những pha bóng như vậy, đó là một phần của bóng đá.

3. Inzaghi sinh ra trên vạch việt vị, HLV Alex Ferguson đã có câu nói định nghĩa chính xác nhất về anh chàng mảnh khảnh và quanh năm suốt tháng luôn gào thét mỗi khi bị trọng tài phất cờ. Có sao đâu, anh vẫn ghi đến 200 bàn thắng trong sự nghiệp của mình ở khoảng cách mong manh và vô hình đấy.

Ronaldo cũng vậy, dù có là penaldo hay không thì cũng chẳng phải là vấn đề lớn với tiền đạo người Bồ Đào Nha, anh vẫn ghi bàn đều đặn từ bóng sống và phạt đền chỉ là một trong những tình huống bình thường nhất mà anh có cơ hội thực hiện.

Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới