Nghệ thuật Kim Cương thừa đến Việt Nam

Gốc
(HNMO)- Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa vừa có chuyến thăm Việt Nam từ 31/10 đến 18/11. Trong chuyến đi này, Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa liên tục tổ chức các Đại Pháp hội nguyện cầu quốc thái dân an tại nhiều ngôi chùa ở Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Đà Lạt, Bến Tre, TP.HCM…

Ngoài những lợi lạc về tâm linh do việc tham dự các Đại Pháp hội mang lại, đây cũng là cơ hội ít có để các Phật tử và những người quan tâm được tiếp cận dù chỉ một thoáng với nghệ thuật Phật giáo nói chung và nghệ thuật dòng Kim Cương thừa nói riêng. Mỗi vị hành giả trong Tăng đoàn Drukpa cùng Pháp vương chính là một nghệ sĩ trong các loại hình nghệ thuật Kim Cương thừa.

Nghệ thuật Kim Cương thừa bắt nguồn từ trí tuệ tự tính tâm, là sự chuyển hóa của thế giới bên trong và bên ngoài. Bên trong là những đức hạnh từ, bi, hỉ, xả, vô ngã vị tha để phụng sự nhân loại và chúng sinh. Bên ngoài chính là các hình thức hội họa, điêu khắc, âm nhạc, vũ điệu, pháp khí… chứa đựng toàn bộ tinh túy ý nghĩa của kinh điển Phật giáo. Các Pháp hội đại Mandala cầu nguyện quốc thái dân an do Pháp vương và Tăng đoàn cử hành diễn ra trong không gian đầy màu sắc của nghệ thuật Phật giáo Kim Cương thừa sống động và linh thiêng với bảo tháp xá lợi, tôn tượng Phật bằng đồng và vàng, Mandala đá quý… và nghi thức lễ nhạc. Không khí này không chỉ đem lại niềm an bình mà còn truyền nguồn ân phúc gia trì và cảm hứng tâm linh cho người tham dự.

Một số hình ảnh của nghệ thuật Kim Cương thừa tại các chùa Vân Sơn (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) và chùa Long Đẩu (Quốc Oai, Hà Nội):

Tin nóng

Tin mới