Nghệ thuật Typography: Sự biến hóa của con chữ

Gốc
(HNM) - Những con chữ tưởng chừng như quá quen thuộc với mọi người, lại có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mới lạ, vừa mang tính thẩm mỹ, vừa kể câu chuyện của chính những ký tự đó. Triển lãm "Typeace - hiểu để không phá" đang diễn ra tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội) đến hết ngày 12-8, giới thiệu tới công chúng nghệ thuật cắt ghép, sắp đặt con chữ trong thiết kế đồ họa.

Tác phẩm tại triển lãm.

Nghệ thuật Typography đã xuất hiện khá lâu trên thế giới nhưng còn mới lạ với công chúng Việt Nam. Ở đây, những con chữ Latin được xuất hiện dưới hình thức, diện mạo khác trên các trang giấy, trên tường. Chúng không theo các trật tự ghép chữ để tạo nên văn bản thông thường, mà là những kiểu chữ, những cỡ chữ khác nhau, được ghép lại theo nhiều phương, hướng đầy sáng tạo. Tưởng như lộn xộn nhưng mỗi một tác phẩm lại mang giá trị thẩm mỹ và ẩn chứa câu chuyện riêng. Người ta gọi đó là nghệ thuật Typography.

Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm này là kết quả của một nhóm gồm 40 học viên của hai lớp học, làm việc trong 10 ngày do FPT Arena tổ chức, dưới sự hướng dẫn của thầy Phạm Đam Ca (giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội) và họa sĩ Hà Dũng Hiệp (giảng viên FPT Arena). Phạm Đam Ca vừa là giảng viên đồ họa, vừa là người cung cấp các giải pháp thiết kế đồ họa. Anh đã có 10 năm du học ở Pháp về ngành thiết kế đồ họa, trong đó dành 3 năm để nghiên cứu sâu về Typography. Theo Đam Ca, Typography xuất hiện trên thế giới từ rất lâu và ngay cả việc trình bày một bài viết thì đó cũng là một dạng Typography, khởi nguồn của ngành thiết kế đồ họa. Đây là loại hình thiết kế lấy các chữ cái làm đối tượng khai thác, khiến các con chữ không chỉ là công cụ truyền đạt thông tin bình thường, mà còn mang tính nghệ thuật và thể hiện tính khoa học. Chính vì thế, Typography không chỉ là những tác phẩm/văn bản mang tính thẩm mỹ mà còn tạo ra những câu chuyện, dẫn dắt người xem đi vào thế giới của những con chữ, biểu tượng.

Xem những tác phẩm trưng bày tại triển lãm có thể nhận ra sự đa dạng, phong phú trong cách thực hiện loại hình thiết kế chữ này. Cụ thể, người thực hành không bị gò bó bởi bất cứ hình thức thể hiện nào. Vì thế, tại triển lãm, người xem có thể dễ dàng đọc và hiểu những dòng chữ, câu chuyện và thông điệp của tác phẩm. Có những tác phẩm thoạt nhìn khá rối rắm, nhưng lại tạo ấn tượng thị giác và nếu chịu khó tìm hiểu sẽ "đọc" được những điều khá thú vị.

Tuy chưa phải là những tác phẩm đặc sắc, song triển lãm "Typeace" đã giới thiệu và hướng dẫn hữu ích về một ngành nghệ thuật thiết kế.

Tin nóng

Tin mới