Nghệ thuật vì hòa bình

Gốc
Các nhà hoạt động ở Nam Sudan sử dụng âm nhạc, thơ, kịch, hài kịch, khiêu vũ và thời trang để khơi dậy sự khoan dung ở quốc gia non trẻ nhất thế giới, bị chia rẽ do nội chiến.

Nghệ thuật vì hòa bình - Ảnh 1

Nam Sudan giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011 nhưng sau đó đã rơi vào nội chiến vào năm 2013 giữa các phe phái vũ trang theo các sắc tộc khác nhau.

Nhóm Ana Taban (Tôi mệt mỏi, theotiếng Arab) là nhóm gồm các ca sĩ, nhà thiết kế thời trang, nhà thơ muốn sử dụng nghệ thuật và văn hóa để kêu gọi hòa bình cho quê hương. Nhóm tổ chức các buổi trình diễn ngoài trời thường lệ quanh thủ đô Juba và các thị trấn khác để kêu gọi hòa bình và giáo dục đồng bào của họ về sự cần thiết phải giải quyết cuộc xung đột bằng phương pháp phi bạo lực để cứu hàng ngàn người. Meen Mabior Meen, 30 tuổi, nhạc sĩ rap và thành viên sáng lập của Ana Taban, cho biết đây là nền tảng cho thanh niên giải quyết những vấn đề có thể làm thay đổi quốc gia. Nhóm cũng thu hút người nước ngoài gia nhập. Các thành viên của Ana Taban không giới hạn các màn trình diễn sân khấu. Song song với các buổi biểu diễn, họ còn trưng bày các bức tranh tường với thông điệp kêu gọi hòa bình do chính các thành viên vẽ.

KHÁNH MINH

Tin nóng

Tin mới