Nghẹn lòng thăm bệnh nhân gặp nạn Bản Khoang

Gốc
(GD&TĐ) - Sáng nay (6/9), trước khi đến xã Bản Khoang, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã đến Bệnh viện huyện Sa Pa ân cần thăm hỏi, tặng quà động viên các giáo viên và người dân bị thương đang được điều trị tại đây. PV Phương Đông - Bá Hải điện thoại từ Bệnh viện huyện Sa Pa.

>>> Thông tin mới nhất từ đoàn công tác của Bộ trưởng nơi vùng lũ dữ

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lật chăn xem kỹ các vết thương của giáo viên gặp nạn đang điều trị tại Bệnh viện huyện Sa Pa sáng nay (6/9)

Các nạn nhân bị thương tại Bệnh viện huyện Sa Pa đã hết sức bất ngờ và cảm động khi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đến thăm và tặng quà ngay bên giường bệnh. Bộ trưởng ân cần thăm hỏi các giáo viên và người dân, xem kỹ từng vết thương, dém chăn cho mọi người và hỏi các bác sĩ về bệnh án, phác đồ điều trị làm thế nào cho hiệu quả nhất, đề nghị các bác sĩ quan tâm, chăm sóc động viên những bệnh nhân...

Các giáo viên bị thương ở Bản Khoang đều là những giáo viên trẻ, nhiệt tình trong công tác không may gặp nạn. Và tình đồng nghiệp lúc này thật gần gũi, thân thiết. Như người cha đi xa vội về nhà bàng hoàng nghe những đứa con kể lại nỗi đau vừa trải qua, có những lúc vị tư lệnh Ngành giáo dục nắm chặt tay vào thành giường bệnh nén đau đớn. Đó là khi Bộ trưởng nghe thầy giáo Hà Thanh Sơn nghẹn ngào nước mắt tâm sự về mất mát to lớn của mình sau cơn lũ dữ.

Thầy giáo Hà Thanh Sơn sinh năm 1982, là giáo viên Trường THCS Bản Khoang. Thầy có ngôi nhà riêng bằng gỗ 3 gian, nơi là tổ ấm nhỏ bé cùng vợ là chị Đào Thị Thúy - Cán bộ văn hóa xã - và con nhỏ gần 3 tuổi là cháu Hà Gia Bách.

Khoảng 21.30 ngày 4/9, thầy Sơn đang soạn bài, bỗng dưng thấy rùng rùng như động đất. Anh kêu lên với vợ: “Động đất hay sao em ơi” và chạy ra trước cửa nhà xem. Thấy lũ bùn đổ xuống, anh lao ngay vào trong nhà. Lúc đó chị Thúy đang bế con nhỏ, hai vợ chồng ôm nhau che chở cho con.

Cơn lũ đầu tiên ập vào nhà thầy Sơn, chỉ thấy rắc rắc là nhà đổ sụp. 3 người ôm chặt nhau ngợp thở vùng vẫy trong lũ bùn rồi bị kéo ra xa vài trăm mét. Dù thế, hai vợ chồng thầy Sơn vẫn ôm nhau và ôm chặt bé Gia Bách trong lòng.

Cơn lũ bùn khi gặp chướng ngại vật văng ngược càng mạnh hơn, quăng đi quật lại những gì gặp trên đường. Thầy Sơn khóc lặng, giọng run rẩy nhỏ lại: “Lần cuối cùng, cơn lũ bùn đập vào 2 ô tô đang đứng chắn và dội ngược lại. Hai vợ chồng em bị đánh lũ vật sang một bên, Gia Bách bị lũ đánh quăng sang bên khác. Trong chớp mắt, con bị cuốn đi rồi. Mà giờ cả bố và mẹ lại không thể nhìn thấy mặt con lần cuối… Em đau quá…”

Câu chuyện thương tâm được hai vợ chồng thầy Sơn kể lại trong tiếng khóc buồn thương. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận không giấu nổi sự xúc động, nắm tay nghẹn lòng động viên vợ chồng thầy giáo Sơn: “Chúng ta đàn ông cố gắng vượt qua nỗi đau này. Cố gắng là chỗ dựa cho vợ và gia đình”. Bên giường bệnh chị Thúy, Bộ trưởng ân cần chia sẻ: “Tôi biết nỗi đau mất con là nỗi đau lớn nhất của người mẹ. Em hãy cố gắng vượt qua. Gia đình, đồng nghiệp, Bộ GD&ĐT và cá nhân tôi luôn bên cạnh em chia sẻ nỗi đau thương mất mát này”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ân cần thăm hỏi, động viên và tặng quà cho anh Chảo Văn Lâm - người dân xã Bản Khoang

Người dân Bản Khoang luôn chia sẻ cuộc sống vui buồn có nhau với giáo viên, và họ cũng cùng chung hoạn nạn với các thầy cô giáo. Cùng nỗi đau mất con với vợ chồng thầy giáo Sơn còn có gia đình anh Chảo Văn Lâm. Người cha này có 5 người con bị mất tích, cháu bé nhỏ nhất mới 2 tháng tuổi. Nghẹn ngào xúc động kể về hoàn cảnh gia đình mình với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, anh Lâm càng khóc hơn khi nhận quà của ngành Giáo dục được Bộ trưởng trao tận tay ngay bên giường bệnh.

“Gia đình tôi gửi lời cảm ơn mọi người. Chúng tôi được bác sĩ chăm sóc trong lúc khó khăn, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT động viên, tặng quà. Tôi cảm động quá…” - Anh Lâm nghẹn lời nói.

Sáng nay, phòng bệnh của bệnh viện huyện Sa Pa có tiếng khóc thương mất mát, có nỗi buồn đau không nói nên lời..., nhưng hơn cả, đó là sự sẻ chia, thấu hiểu, là những lời động viên chân thành đầy tình người. Các giáo viên, người dân và thân nhân trong thảm họa đã nhận được sự có mặt kịp thời cùng những lời động viên chia sẻ, được ấm lòng trước những nghĩa cử đầy trách nhiệm của người đứng đầu ngành Giáo dục.

Các cán bộ y tế ngay từ đầu cũng đã dốc sức cứu chữa nạn nhân, khi nhận được sự quan tâm của một Bộ trưởng “ngoài ngành” hẳn sẽ càng tận tâm hơn với công việc của mình.

Gia Hân ghi

Tin nóng

Tin mới