Nghẹn ngào giây phút góa phụ lần đầu gặp người được hiến tặng khuôn mặt của chồng

Gốc
Không ai có thể hiểu được những nỗi đau mà người phụ nữ ấy đã trải qua cũng như cảm xúc khi được chạm tay vào khuôn mặt của người chồng quá cố.

Chị Ross chạm tay vào khuôn mặt chồng mình trên cơ thể một người khác - Nguồn: Today.com

Hai ngày trước Giáng sinh năm 2006, anh Andy Sandness ở Wyoming, Mỹ khi đó mới 21 tuổi đang say xỉn và vật lộn với căn bệnh trầm cảm.

Anh lấy khẩu súng từ trong tủ, đặt dưới cằm rồi nổ súng. Khi may mắn sống sót, anh thều thào nói với người cảnh sát vừa đến: ‘Xin đừng để tôi chết! Tôi không muốn chết!’

10 năm sau, 804 km về phía tây nơi anh Sandness sinh sống, một người đàn ông 21 tuổi khác cũng bóp cò kết liễu đời mình.

Calen “Rudy” Ross tự sát ở vùng ngoại ô Minnesota vào tháng 6/2016, để lại người vợ mới 19 tuổi Lilly, khi đó đang mang thai 8 tháng.

Anh Calen và chị Lilly Ross - Nguồn: Daily Mail

Anh Ross đã đăng ký hiến tạng tim, phổi, gan và thận của mình. Nhưng sau khi kiểm tra thêm, các bác sỹ cho biết anh phù hợp với một người đang đợi được ghép mặt – chính là anh Sandness.

Vợ anh, chị Ross kể lại: ‘Lúc đầu, tôi rất phân vân. Tôi không muốn đột nhiên gặp lại gương mặt của người chồng đã mất’.

Sau nhiều thời gian suy nghĩ và tham vấn người bạn thân của chồng, cuối cùng chị cũng đồng ý và cuộc phẫu thuật dài 56 tiếng đồng hồ đã được thực hiện cuối tháng 6/2016.

Tháng 10 vừa qua là lần đầu tiên chị Ross được gặp mặt người hiện đang mang gương mặt của chồng chị.

Giây phút ấy đầy nước mắt khi anh Sandness ôm chị Ross và nói: ‘Món quà của cô sẽ không trở nên vô nghĩa, tôi hứa’.

Anh Sandness hứa sẽ sống thật tốt với món quà anh đã được nhận - Nguồn: Today.com

Chị Ross chạm vào khuôn mặt anh Sandness, thở phào nhẹ nhõm vì anh không giống chồng mình.

Khi anh Sandness kể rằng anh và người chồng quá cố của chị cùng có niềm đam mê câu cá và đi săn, chị Ross vô cùng ngạc nhiên khi thấy giữa họ có nhiều quan điểm và thái độ sống giống nhau.

Chị Ross xúc động không kìm được nước mắt trong buổi gặp mặt - Nguồn: Daily Mail UK

Còn với anh Sandness, sau 10 năm không dám nhìn gương, trốn tránh ánh mắt sợ sệt của trẻ con và xa lánh xã hội, anh Sandness đang dần tận hưởng cuộc sống.

Cha anh, ông Reed tâm sự: ‘Quãng thời gian đó thật khó khăn với nó. Nó luôn thấy bất an và tự ti. Ai ở hoàn cảnh đó hẳn cũng sẽ vậy thôi’.

Hiện, anh Sandness đã được thăng chức và có thể ăn bình thường – trước đây anh không thể nhai vì miệng bị biến dạng.

‘Tôi không dám ra ngoài đường. Tôi sợ đến những thành phố lớn. Giờ tôi sẽ tự do làm mọi thứ mình đã bỏ lỡ - đi ăn nhà hàng, khiêu vũ.’

Khuôn mặt trước và sau khi phẫu thuật cấy ghép của anh Sandness - Nguồn: Daily Mail UK

Anh Sandness, một trong khoảng 12 người trên thế giới được cấy ghép mặt, hiện đang phải uống thuốc chống đào thải hàng ngày và luyện dây thần kinh để hoạt động trơn tru với khuôn mặt mới.

Nhưng giờ đây anh đã có một tương lai rộng mở phía trước để chờ đón.

Trong buổi gặp gỡ, cậu bé Leonard lúc đầu nhìn chằm chằm vào anh Sandness một cách rất hiếu kỳ. Nhưng sau đó, cậu bé tiến đến, vẫy tay ra hiệu đòi anh bế và anh vui vẻ ôm cậu bé vào lòng.

Anh Sandness dành một phần tài sản của mình để hỗ trợ chị Ross nuôi dạy con trai - Nguồn: Today.com

Anh Sandness cũng đang lập tài sản ủy thác để giúp trang trải việc học của cậu bé sau này.

Chị Ross tâm sự: ‘Điều này (việc hiến tạng) làm tôi rất tự hào. Hy vọng con trai chúng sau này sẽ biết rằng bố nó có một trái tim thật rộng lớn.

‘Gặp được Andy, giờ tôi đã có thể thanh thản’, chị Ross nghẹn ngào nói.

Quỳnh Anh