"Nghẹt thở" với hang động ở Quảng Bình

Gốc
Không chỉ bởi tính hiểm trở, du khách còn "nghẹt thở" bởi vẻ đẹp hùng vĩ của hệ thống các hang động ở Quảng Bình. Được biết đến nhiều nhất là Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường. Gần đây, hàng loạt hang động mới được khai thác tạo sức hút mạnh mẽ cho ngành du lịch mạo hiểm địa phương.

Không chỉ bởi tính hiểm trở, du khách còn "nghẹt thở" bởi vẻ đẹp hùng vĩ của hệ thống các hang động ở Quảng Bình. Được biết đến nhiều nhất là Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường. Gần đây, hàng loạt hang động mới được khai thác tạo sức hút mạnh mẽ cho ngành du lịch mạo hiểm địa phương.

"Nghẹt thở" với hang động ở Quảng Bình - Ảnh 1

Choáng ngợp với thạch nhũ động Thiên Đường.

Quảng Bình xuất hiện trên các trang chuyên ngành du lịch uy tín trên thế giới, cùng với công bố hàng loạt những hang động vừa được phát hiện. Du khách quốc tế đổ đến vương quốc của hang động để thám hiểm, khám phá. Trong đó, Sơn Đoòng được xem là "vua của các hang động", mà không phải du khách nào có tiền cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó, bởi địa hình hiểm trở đòi hỏi sức khỏe và kỹ năng. Theo sau đó là hệ thống các hang ít gian nan hơn khi khám phá, như: hang Va, hang Tối, hang Én… Mỗi tour khám phá 1-2 ngày, giá dao động từ 2 triệu đến trên 5 triệu đồng mỗi khách.

Đối với du khách nội địa, Phong Nha, Tiên Sơn và Thiên Đường là những hang động không thể bỏ qua khi đến Quảng Bình. Trong đó, Phong Nha thú vị bởi động được chia làm hai phần: Khô và nước; bên trong có sông ngầm, có chỗ sâu đến hàng chục mét. Ngược dòng sông Son từ bến thuyền Phong Nha, thuyền nhè nhẹ lướt trên dòng trong vắt, có thể nhìn thấy tận đáy.

Tới mùa mưa, nước chuyển sang màu phù sa, nên người ta đặt tên Son cho dòng sông. Nước con sông này đổ ra từ động Phong Nha. Động dài hơn 7km, hiện đã được khai thác du lịch chính thức khoảng hơn 1km. Nếu tham gia tour du lịch thám hiểm, du khách được chèo thuyền kayak suốt chiều dài hang động này. Ở cuối hang, không di chuyển được nữa, người ta chỉ thấy nước từ dưới lòng đất trào lên. Đó là con sông ngầm chảy từ nước bạn Lào tới đây mới trồi lên mặt đất và đổ vào sông Son. Đến cửa hang, mái thuyền che nắng được mở ra.

Tiếng động cơ cũng tắt. Hai người, một chèo mũi và một chèo lái, đưa du khách từ từ trôi vào hang để khám phá động nước suốt chiều dài hơn 1km. Hệ thống thạch nhũ ở các hang động của xứ này được xem là lớn và cổ xưa nhất thế giới. Chúng tồn tại nguyên vẹn và đang tiếp tục hình thành. Tùy theo hình dáng mà người ta gọi đó là trụ chống trời, con cóc, đèn chùm, mắt thần…

Trong lòng hang có những dải cát trắng mịn thoai thoải như bãi biển. Bước lên đây, một phần khác của hang động hiện ra hoành tráng hơn. Người ta tiếp tục bị choáng ngợp trước sự kiến tạo của thiên nhiên mà không một máy móc, thiết bị hiện đại nào có thể tạo nên vẻ đẹp muôn trạng này.

"Nghẹt thở" với hang động ở Quảng Bình - Ảnh 2

Thuyền đi trên sông Son.

Bên phải cửa động Phong Nha có một lối rẽ lên núi. Đó là đường lên Tiên Sơn– một hang động trong hệ thống động Phong Nha dù chúng không có đường thông nhau. Tiên Sơn do độ cao cheo leo, đi khó nên ít người đến. Đó là một hang động hùng vĩ với vô vàng khối thạch nhũ khổng lồ chen chúc đứng giữa lòng hang mà du khách phải len lỏi mới đi qua được. Ở cuối hang, thạch nhũ có một khoảng không rộng lớn để hình thành, tạo nên vẻ đẹp kỳ bí mà ai nấy cũng phải xuýt xoa khi chiêm ngưỡng. Lòng hang hiện đã dễ đi bởi người ta đã làm hệ thống đường và thang đi bộ để du khách có thể khám phá hết vẻ đẹp của nó.

Từ Phong Nha, đi thêm khoảng 30km len lỏi qua những ngọn núi đá vôi hùng vĩ là tới động Thiên Đường. Tên là vậy nhưng chinh phục không dễ dàng. Du khách phải di chuyển theo đường bậc thang gần như thẳng đứng hoặc đi vòng vèo theo con đường khúc khuỷu cua tay áo để lên đến miệng hang. Cửa động nhỏ nhưng khi bước vào bên trong, một lần nữa du khách lại nghẹt thở trước vẻ hùng vĩ và tráng lệ.

Hàng ngàn người có thể vào hang cùng lúc mà vẫn mát lạnh và không bị thiếu ôxy. Càng đi sâu vào lòng hang, thạch nhũ càng rực rỡ và đa dạng. Ai nấy đều không thốt nên lời. Mỗi tiểu cảnh thạch nhũ đều có tên riêng được gắn bảng để du khách phần nào hình dung được diện mạo của nó. Tuy nhiên, du khách có thể nghĩ khác theo suy tưởng phóng khoáng của mình như đang chiêm ngưỡng những bức tranh trừu tượng.l

Cụm hang động Phong Nha, Tiên Sơn và Thiên Đường là 3 trong số hơn 300 hang động núi đá vôi thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, được kiến tạo tự nhiên, tạo thành Di sản thế giới cổ nhất châu Á với bốn điểm nhất: Có sông ngầm dài nhất; có cửa hang cao và rộng nhất; có bờ cát rộng và đẹp nhất; có thạch nhũ đẹp nhất. Các hang động này dài khoảng 80km nhưng hiện mới khám phá được 1/4, chủ yếu ở Phong Nha với khoảng 17km, còn lại 3km ở Kẻ Bàng.

Theo Thụy Miên (Báo Cần Thơ)

Tin nóng

Tin mới