Nghi án chiếm đoạt hàng trăm triệu: Tố cáo một đằng, trả lời một nẻo?

Gốc
Cho rằng mình bị một cặp vợ chồng dùng thủ đoạn gian dối để “Lừa đảo chiếm đoạt” một số tiền lớn, nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội lại không khởi tố vụ án hình sự, là không thỏa đáng. Bà Vũ Thị Loan (trú tại xóm 3 Bắc, xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có đơn phản ánh đến Báo PLVN.

Nghi án chiếm đoạt hàng trăm triệu: Tố cáo một đằng, trả lời một nẻo? - Ảnh 1

Bà Loan cho rằng mình bị lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu

Lừa đảo bán xe

Theo bà Loan, ngày 16/6/2010 anh Phạm Chí Minh cùng vợ là chị Nguyễn Cẩm Huyền Anh (ngụ tổ 12, đường Nguyễn Trãi, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) bán cho bà xe ô tô BKS 88K-1010 mang tên ông Nguyễn Quang Đào (ngụ số 1, tổ 9, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên) với giá 120 triệu đồng. Anh Minh khẳng định đã hoàn thành việc mua bán với ông Đào nên xe thuộc quyền sở hữu của mình và sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục sang tên, đổi chủ cho bà.

Do có quen biết gia đình anh Minh từ trước nên bà tin tưởng trả đủ 120 triệu đồng cho anh Minh. Theo đó, anh Minh viết Giấy bán xe với nội dung: “…Có bán cho chị Vũ Thị Loan 01 chiếc xe ô tô mang BKS 88K-1010 với giá 120 triệu đồng, chủ xe cũ là Nguyễn Quang Đào đã bán lại cho tôi là Phạm Chí Minh. Tôi xin cam đoan chiếc xe này hiện thuộc sở hữu của tôi, chưa cầm cố hoặc thế chấp ngân hàng. Kể từ ngày hôm nay, chiếc xe thuộc sở hữu của chị Loan. Tôi xin cam đoan những điều ghi trên là đúng sự thật, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Sau khi bán chiếc xe cho bà Loan, mỗi khi có việc anh Minh đều hỏi mượn và Minh trả xe rất đúng hẹn. Cuối năm 2010, anh Minh tiếp tục mượn xe của bà Loan, nhưng lần này đến ngày hẹn, anh Minh không trả và nói xe bị hư hỏng đang phải sửa chữa…

“Sau nhiều lần tôi yêu cầu vợ chồng anh Minh mang trả lại xe nhưng không được. Nghi ngờ, nên tôi tìm hiểu mới biết chiếc xe vợ chồng anh Minh bán cho tôi thực chất vẫn là xe của ông Đào và Minh thuê chứ không phải đã mua lại của ông Đào. Đến cuối năm 2010, anh Minh mượn lại chiếc xe đã bán cho tôi sau đó đem trả cho ông Đào, rồi ông Đào đã bán chiếc xe cho một người khác”, bà Loan cho biết.

Khẳng định việc vợ chồng Minh đã có hành vi gian dối, thông qua việc bán xe lừa đảo chiếm đoạt của mình 120 triệu đồng, bà Loan đã làm đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh.

Trả lời nhầm nội dung tố cáo?

Ngày 22/9/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 185/CQĐT-CSHS xác định: Đơn tố giác của bà Loan có tính chất phức tạp, liên quan đến các đối tượng tỉnh ngoài, hoạt động liên tỉnh. Hiện Phạm Chí Minh và Nguyễn Cẩm Huyền Anh vắng mặt tại nơi cư trú; Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 14/12/2015, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội có Thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố số 14/PC44 với nội dung: Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhận được tố giác của bà Vũ Thị Loan nội dung: Năm 2010, anh Phạm Chí Minh, trú tại số nhà 71, đường Nguyễn Trãi, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc vay của bà 760 triệu đồng... Hành vi của anh Phạm Chí Minh không cấu thành tội phạm? Theo đó, ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 20/PC44 đối với đơn tố giác của bà Loan.

Không đồng ý với kết quả giải quyết của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, bà Loan cho biết: “Liên quan đến nội dung tố giác của tôi đối với anh Minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội chỉ kiểm tra và xác minh khoản vay 760 triệu đồng của anh Minh đối với tôi mà không điều tra, xác minh nội dung tôi tố giác vợ chồng anh Minh đã có hành vi dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin sai sự thật để bán cho tôi chiếc xe ô tô BKS 88K-1010 không thuộc quyền sở hữu của vợ chồng anh Minh để chiếm đoạt của tôi số tiền 120 triệu đồng là chưa thỏa đáng, sai nội dung tố cáo”.

Luật sư Đỗ Trung Kiên (Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Vợ chồng anh Minh, chị Huyền Anh dùng chiếc xe thuê lại của ông Đào, không thuộc sở hữu của mình nhưng vẫn viết giấy bán cho bà Loan để lấy số tiền 120 triệu đồng ngay từ đầu đã có ý định lừa dối, lợi dụng lòng tin của bà Loan nhằm chiếm đoạt số tiền. Như vậy, anh Minh đã có hành vi gian dối, đưa ra thông tin giả, không đúng sự thật để chiếm đoạt tài sản của bà Loan, hành vi này có dấu hiệu cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, Bộ luật Hình sự.

Trung Thứ

Tin nóng

Tin mới