Nghi án doping chấn động làng xe đạp Việt Nam

Gốc
- Hôm qua, thông tin cua rơ của đội tuyển quốc gia và CLB Dược Domesco Đồng Tháp Nguyễn Trường Tài (25 tuổi) bị Liên đoàn xe đạp Quốc tế (UCI) phát hiện sử dụng chất cấm tại tour de Singkarak 2013 gây chấn động làng đua xe đạp nước nhà.

Hôm qua, thông tin cua rơ của đội tuyển quốc gia và CLB Dược Domesco Đồng Tháp Nguyễn Trường Tài (25 tuổi) bị Liên đoàn xe đạp Quốc tế (UCI) phát hiện sử dụng chất cấm tại tour de Singkarak 2013 gây chấn động làng đua xe đạp nước nhà.

Ngay sau thông tin này, phía Liên đoàn xe đạp Việt Nam cũng đã yêu cầu CLB Domesco Đồng Tháp cũng như cá nhân cua rơ Nguyễn Trường Tài có những báo cáo cụ thể và đặc biệt là cần xét nghiệm lại mẫu thử để gửi tới UCI kiểm tra (mẫu B).

Trong ngày 2/8, Phó tổng thư ký Liên đoàn xe đạp Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đã xác nhận: “UCI thông báo mẫu xét nghiệm A của Trường Tài được lấy tại giải Tour de Singkarak 2013 bị phát hiện chất prednisone, là chất cấm trong thi đấu thể thao. Hiện tại, UCI đang tiến hành liên lạc trực tiếp với Trường Tài để làm việc và lấy thêm thông tin. Chúng tôi đã có báo cáo cụ thể về việc này với Liên đoàn để có những chỉ đạo làm rõ vụ việc”.

Tay đua Nguyễn Trường Tài

TTK Liên đoàn xe đạp Việt Nam Đoàn Văn Phách cho biết ông đã rất bất ngờ khi nhận được thông tin tay đua Trường Tài bị phát hiện sử dụng chất cấm. Ngay sau khi nhận thông báo của UCI, ông đã chỉ đạo phía CLB Dược Domesco Đồng Tháp và cua rơ Nguyễn Trường Tài phải có báo cáo ngay.

Theo ông Phách, với những trường hợp bị phát hiện cố tình sử dụng doping, các tay đua sẽ bị cấm thi đấu ít nhất 2 năm. Nếu điều này xảy ra, tay đua Nguyễn Trường Tài chắc chắn sẽ không thể tham dự SEA Games cuối năm nay và các giải quốc tế quan trọng khác trong 2 năm tới. Tài là tay đua giỏi, trụ cột của đội tuyển xe đạp Việt Nam, nên thực sự đáng tiếc.

Trong ngày hôm qua (2/8), Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) đã gửi văn bản cho Trường Tài để hỏi viêc cua rơ này có làm xét nghiệm mẫu B hay không để khẳng định lại kết luận việc sử dụng doping trong lần xét nghiệm mẫu A trước đó. Đồng thời, UCI cũng yêu cầu Trường Tài cung cấp tất cả các loại thuốc đã sử dụng trước và trong quá trình thi đấu Tour de Singkarak 2013 để phân tích khả năng Trường Tài vô tình sử dụng thuốc có chứa chất cấm.

Thông tin được UCI thông báo thực sự gây sốc với bản thân cua rơ Trường Tài cũng như làng đua xe đạp Việt Nam. Nhiều năm nay, xe đạp Việt Nam chưa có trường hợp nào bị phát hiện sử dụng doping tại sân chơi quốc tế như lần này. Việc 1 VĐV bị phát hiện doping luôn là chuyện lớn, không những khiến VĐV đó bị cấm thi đấu, mà còn ảnh hưởng nhiều đến uy tín của Việt Nam.

Dù vậy, trước thông báo của UCI, Nguyễn Trường Tài đã phủ nhận: “Tôi không hiểu tại sao mình lại liên quan đến chuyện này, vì thế mà tôi đã rất bất ngờ khi được thông báo mình sử dụng chất cấm. Hiện tôi vẫn tập trung cùng đội tuyển xe đạp Việt Nam tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Thực sự tôi không biết tại sao chất này lại có trong cơ thể tôi vì tất cả thuốc giảm đau, bổ trợ sức khỏe, vitamin tổng hợp… tôi dùng cũng giống tất cả VĐV đội tuyển. Tất nhiên số thuốc này đều được nhân viên y tế kiểm tra nghiêm ngặt và khẳng định không có chất này”.

HLV trưởng đội tuyển xe đạp Việt Nam Nguyễn Huy Hùng cho biết Trung tâm HLTT quốc gia TP.HCM đang tìm hiểu nguyên nhân dính chất cấm và sẽ có báo cáo với Liên đoàn vụ việc này.

Như vậy, Nguyễn Trường Tài sẽ có 7 ngày để trả lời UCI có xét nghiệm mẫu B hay không. Tuy nhiên, khả năng tay đua này dính chất cấm là gần như chắc chắn bởi hầu hết các VĐV sau khi được kết luận mẫu A, coi như đã “dính”.

Bằng Lăng

Tin nóng

Tin mới