Đứng vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng huy chương toàn đoàn, Đoàn thể thao Việt Nam đã vượt chỉ tiêu thành tích đặt ra tại SEA Games 26. Song, thành công đích thực là khái niệm không chỉ tồn tại trên những tấm huy chương...

Sau những chiến thắng vang dội ở các bộ môn quan trọng như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, bắn súng... chúng ta tiếp tục có thêm những tấm HCV đầy tinh thần nỗ lực ở các môn "tuyến hai" như lặn, đấu kiếm, u-su (wushu)... Không nằm trong chương trình thi đấu tiêu chuẩn Olympic, nhưng không vì thế mà những cuộc đấu bớt đi phần căng thẳng. Thí dụ, thể hiện rất xuất sắc bài trường quyền, nhưng gương mặt xinh xắn của nữ võ sĩ u-su Mai Phương chỉ giãn ra nhẹ nhõm khi nghe thông báo kết quả cuối cùng. Phương hơn đối thủ chủ nhà vỏn vẹn 0,1 điểm và cô có lý do để lo ngại về sự công minh của trọng tài.

Ở những nội dung không phải là thế mạnh, việc giành được HCV có khi trở thành một kỳ tích trong cả sự nghiệp của vận động viên (VĐV). Mặc dù nhu đạo (judo) Việt Nam luôn có huy chương ở các kỳ đại hội thể thao lớn nhỏ, nhưng điều đó không phải là ở những hạng cân lớn (trên dưới 100 kg). Thế nên, các phóng viên thể thao có mặt bên thảm đấu hoàn toàn hiểu và thật sự muốn chia sẻ niềm vui sướng tột cùng của Đặng Hào sau trận chung kết hạng 100 kg (thắng tuyệt đối võ sĩ Thái-lan). Đó là tấm HCV SEA Games đầu tiên của anh tám năm qua, và có lẽ cũng hiểu, nên các trọng tài cứ mỉm cười, kệ cho anh chàng hộ pháp chạy quanh bốn phía khán đài, vừa chạy vừa lấy tay áo quệt nước mắt.

TUY nhiên, bên cạnh thành công, SEA Games 26 cũng để lại những nỗi lo cho những người làm quản lý, những nhà chuyên môn. Ngoài các thành tích đã vượt tầm khu vực của Quý Phước (bơi lội), Hà Thanh (thể dục dụng cụ), những tấm HCV khác của điền kinh, bắn súng... trên thực tế đã có tụt lùi so với kỷ lục của đại hội lần trước, thậm chí so với thành tích của chính VĐV ấy. Trao đổi với các phóng viên, ông Lâm Quang Thành - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 26 cho rằng: "Song song với việc tôn trọng đại hội thể thao khu vực Đông-Nam Á, thể thao Việt Nam cần phải có bước chuyển mạnh mẽ hơn trong quá trình tiến ra đấu trường châu lục và Thế vận hội, bằng cách chú trọng đầu tư chuyên sâu cho các môn trọng điểm để dần tiệm cận thành tích của các đấu trường này." Thẳng thắn mà nói, nếu thực hiện tốt mục tiêu ấy, những thành công của thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games sẽ còn mang lại dấu ấn sâu đậm và ý nghĩa lớn lao gấp bội phần.

Không thể ngủ quên trên những vòng nguyệt quế bất ngờ, khi tất cả mới chỉ là chặng khởi đầu. Ít nhất, có lẽ sẽ cần một thời gian dài nữa để người hâm mộ quên đi thất bại của ĐT U23 Việt Nam tại bán kết SEA Games 26. Một thất bại dễ lý giải khi chúng ta thua kém đối thủ trên mọi phương diện, thế nhưng đằng sau nó là một câu hỏi đau đáu: vì sao thành công không thể tỷ lệ thuận với mức đầu tư ngày càng tăng cho bóng đá Việt Nam?