Nghị định mới phải thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn

Gốc
Chiều 19.6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Nghị định chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Nghị định mới phải thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông thôn - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội thảo. Ảnh VGP

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tính đến tháng 9.2016, cả nước mới có 4.424 DN hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm - ngư nghiệp, chiếm dưới 1% tổng số DN cả nước.

Năm 2015 ngân sách hỗ trợ thí điểm được 200 tỉ đồng cho 40 dự án của 21 địa phương với tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng, năm 2016, ngân sách chỉ bố trí được 185 tỉ đồng làm nguồn vốn thực hiện các chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực này. Với con số nêu trên, cho thấy ngân sách dành cho lĩnh vực này còn quá nhỏ và hầu như không giải quyết được gì, trong khi thủ tục hỗ trợ còn lắm nhiêu khê.

Cho rằng Nghị định 210/NĐ-CP quá tập trung vào việc hỗ trợ từ ngân sách nhà nước trong điều kiện nguồn lực có hạn, Phó Thủ tướng đặt vấn đề phải thay tư duy làm Nghị định, không đơn thuần chỉ là hỗ trợ đầu tư như hiện nay. Theo Phó Thủ tướng, điều các DN cần chính là cơ chế, chính sách tốt, hơn là hỗ trợ trực tiếp bằng tiền.

Trên tinh thần này, Phó Thủ tướng nêu rõ quan điểm, mục đích cần đạt được là sau khi ban hành Nghị định mới, phải thu hút được mạnh mẽ làn sóng DN đầu tư vào nông thôn.

Đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp thu một bước hoàn thiện Nghị định, Phó Thủ tướng kỳ vọng với việc lấy ý kiến đông đảo các nhà quản lý, khoa học, DN, hiệp hội, chính sách về thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn này sẽ tác động mạnh mẽ đến cộng đồng DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Phó Thủ tướng cho rằng, qua các ý kiến tại Hội thảo cho thấy dự thảo Nghị định “còn xa mới đạt yêu cầu” bởi về cơ bản vẫn giữ như Nghị định 210, chỉ có tăng mức hỗ trợ lên trong điều kiện tiền ngày càng ít đi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ NNPTNT là Bộ phụ trách, tập trung lãnh đạo đầu tư hơn nữa cho việc xây dựng Nghị định chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Hệ thống hóa các chính sách cho nông nghiệp nông thôn, tích hợp đưa vào Nghị định. Bộ NNPTNT chủ động vào cuộc, lấy ý kiến các hiệp hội, DN để kiến nghị chính sách đầu tư vào nông nghiệp, hai bộ phối hợp hoàn thiện dự thảo Nghị định.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc rà soát lại những quy định hỗ trợ, theo hướng quy định minh bạch, điều kiện thuận tiện, dễ dàng, tránh chuyện không xác định được, thành xin-cho, tiêu cực, hư hỏng cán bộ.

Để khuyến khích đầu tư không chỉ là thủ tục hành chính với việc xét duyệt và thanh toán tiền hỗ trợ mà là toàn bộ thủ tục đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực này, trong đó có 12 loại thủ tục với 16 bước, 40 loại giấy tờ để đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, phải đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh, Phó Thủ tướng nêu rõ.

C.Thắng

Tin nóng

Tin mới