Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghi hàng sưa hơn 20 năm có dấu hiệu rụng lá bất thường, nhiều người Hà Nội nạo đất tưới nước để 'thanh lọc' cứu cây

Thấy 3 cây sưa hơn 20 năm tuổi có dấu hiệu rụng lá bất thường, nhiều dân trong ngõ 210 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội đã tiến hành nạo vét lớp đất trên bề mặt, tưới nước rửa cây để 'thanh lọc' cho hàng sưa.

Những ngày vừa qua, các hộ dân sinh sống tại khu tập thể Mỏ địa chất tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt luôn cảm thấy bất an trước sự việc hàng cây xưa có tuổi thọ hàng chục năm bất ngờ rụng rá dày đặc, những cành lá héo quắt bất thường.

Theo quan sát, ba cây sưa tại khuôn viên khu tập thể Mỏ địa chất liên tục rụng lá một cách bất thường, mật độ lá rụng dày đặc phủ kín vỉa hè, khuôn viên vui chơi, thể dục của các hộ dân tại đây.

Hàng sưa hơn 20 năm tuổi ở trong ngõ 210 Hoàng Quốc Việt bất ngờ rụng lá khiến người dân ngỡ ngàng.

Trước những dấu hiệu rụng lá bất thường trên, nhiều người dân tại đây khẩn trương vào cuộc “cứu cây”. Sau khi đại diện tổ dân phố có báo cáo cụ thể bằng văn bản tới UBND phường Cổ Nhuế 1, sau đó việc dọn lá đã được tiến hành. Đồng thời người dân đã tiến hành dọn rác, cạo sách lớp đất bề mặt và tiến hành tưới nước để “thanh lọc” cho hàng cây gỗ quý này.

Người dân trong ngõ chia sẻ, hàng cây sưa được trồng cách đây hơn 20 năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên hàng cây sưa liên tục trút lá để lại cành cây xơ xác. Ông Phan Tử Bằng, cựu giảng viên Đại học Mỏ địa chất cho biết, vào khoảng giữa năm 2018, hàng cây sưa này từng có một nhóm người đến hỏi mua với giá hơn 100 triệu đồng, tuy nhiên các hộ dân tại đây có chung quan điểm là không bán.

Theo người dân chưa bao giờ sưa lại rụng lá bất thường như vậy.

Theo ông Bằng, đây là hàng cây gỗ quý, đặc biệt nó gắn liền với cuộc sống của các hộ dân tại đây. Đặc biệt, hàng cây có vai trò hết sức quan trọng điều hòa không khí, tỏa bóng mát cho khu tập thể nên không có chuyện người dân bán hàng cây này. Các hộ dân tại đây để tìm hiểu rõ nguyên nhân về sự việc bất thường này, lực lượng chức năng cũng đã đến thực địa và lấy mẫu đất mang đi kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Nhiều người dân tiến hành nạo lớp đất trên bề mặt, tưới nước cứu sưa.

Trước sự việc hàng cây sưa có dấu hiệu rụng lá bất thường lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 cho biết phía chính quyền địa phương đã nắm bắt được tình sự việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, phía UBND phường cũng đã có báo cáo với quận Bắc Từ Liêm đồng thời cử người xuống nắm bắt tình hình.

“Phía UBND phường cũng đã có báo cáo lên quận và các cấp, đồng thời chỉ đạo phía công an phường các phòng ban chuyên môn cũng như các hộ dân xung quanh khu vực bảo vệ cây xanh và hiện trạng sự việc”, vị lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 thông tin.

Thông tin về sự việc có nhóm người hỏi mua hàng cây này vào thời điểm giữa năm 2018, vị lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 xác nhận có sự việc vào thời điểm năm 2018 có 3 nhóm người hỏi mua và đòi chặt hạ ba cây xưa này, tuy nhiên phía chính quyền địa phương cũng như các hộ dân không đồng ý bán.

“Vào thời điểm đó, khi phường phát hiện ra sự việc thì cũng đã xử lý đối với 3 nhóm người đó, và không có chuyện mua bán hàng cây này, hàng cây không có vấn đề gì. Đồng thời, phía UBND phường cũng đã giao cho cảnh sát khu vực, tổ bảo vệ dân phố, các cơ quan chức năng quản lý, chăm sóc ba cây xưa đó”, vị lãnh đạo phường cho hay.

Định Nguyễn

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/xa-hoi/nghi-hang-sua-hon-20-nam-co-dau-hieu-rung-la-bat-thuong-nhieu-nguoi-ha-noi-nao-dat-tuoi-nuoc-de-thanh-loc-cuu-cay-5916022.html