(SGGP).- Ngày 18-1, nguồn tin cho biết, cơ quan chức năng đã có kiến nghị với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) làm rõ một số trường hợp vi phạm nghiêm trọng Điều lệ VFA.

Cụ thể, trong niên vụ xuất khẩu gạo năm 2013, Công ty TNHH Đầu tư - Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phan Minh (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã tự ý ký 11 hợp đồng xuất khẩu 71.100 tấn gạo vào thị trường Trung Quốc mà không thông qua VFA, làm xáo trộn thị trường và gây thiệt hại về kinh tế cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước.

Qua kiểm tra cho thấy thời điểm Công ty Phan Minh xuất khẩu hơn 71.000 tấn gạo trên vào Trung Quốc được quy định là thị trường tập trung do VFA làm đầu mối. Việc làm này là trái với quy định của Điều lệ VFA đã được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Một vi phạm khác về nhân sự cũng đang được cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ đối với một số chức danh chủ chốt tại VFA. Theo Điều lệ VFA, các ủy viên BCH nghỉ hưu, đình chỉ công tác, hoặc vì lý do sức khỏe không tiếp tục nhiệm vụ ủy viên BCH thì phải cử người thay thế.

Tuy nhiên, tại Đại hội VII VFA vừa qua một số trường hợp đã nghỉ hưu nhưng vẫn có tên trong danh sách BCH và nắm giữ các chức danh chủ chốt của VFA nhiệm kỳ năm 2014.

HOÀI NAM