Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghi ngờ bị giăng bẫy, người đàn ông 'đánh úp' phải gánh hậu quả

Hầu tòa ngày 1-4 của TAND TP Hà Nội là Bùi Văn Bộ, SN 1974, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Bộ bị truy tố, xét xử về tội 'Cướp tài sản'.

Bị cáo chờ tòa nghị án.

Tại tòa, Bộ thừa nhận, qua các mối quan hệ xã hội, Bùi Văn Bộ, quen biết bà Tô Thị Hảo, SN 1958, trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội. Bà Hảo đã giới thiệu bị cáo gặp anh Nguyễn Hữu Quân, SN 1981; chị Nguyễn Thị Giang, SN 1993 – đều quê Bắc Ninh, để nhờ anh Quân giúp đỡ.

Khi Quân nhận lời, ngày 3-12-2019, Bộ, bà Hảo và anh Quân cùng đến một văn phòng thừa phát lại tại Hà Nội để lập vi bằng ghi nhận buổi làm việc giữa 3 người về việc hợp tác trả nợ.

Cụ thể, hợp đồng nêu, anh Quân, bà Hảo dùng tài sản (là các bất động sản thuộc quyền định đoạt của mình) chuyển nhượng trực tiếp cho chị Hoàng Thị X, SN 1964, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, chủ nợ của Bộ.

Các bên thống nhất chọn ra đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị pháp lý và giá trị tài sản của bất động sản này. Sau khi xác định được giá trị bất động sản, nếu giá trị của bất động sản lớn hơn khoản tiền nợ, bà X có nghĩa vụ thanh toán khoản chênh .

Lập vi bằng xong, anh Quân đã đưa ngôi nhà và thửa đất tại số 30, 32 phố Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội; Bộ bỏ ra 192 triệu đồng để bà Hảo cùng anh Quân làm thủ tục định giá tài sản với 2 căn nhà trên.

Bà Hảo thông qua anh Lê Tiến Công, SN 1987, quê Thanh Hóa, cộng tác viên Cty Thẩm định giá Việt Tín (Cty Việt Tín) chuyển 192 triệu đồng và Bộ cho anh Công để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Cty Việt Tín, có giá trị hợp đồng là 131 triệu đồng và Cty TNHH Kiểm toán và định giá VAA (Ctu VAA) có giá trị hợp đồng là 128 triệu đồng.

Ngày 23-12-2020, Cty VAA phát hành chứng thư thẩm định dựa trên cơ sở giả định là hơn 256 tỷ đồng. Ngày 25-12-2020, Cty Việt Tín phát hành chứng thư thẩm định giá với giá trị tham khảo tài sản thẩm định là hơn 261 tỷ đồng.

Anh Công giao kết quả 2 chứng thư thẩm định giá cho bà Hảo và lập giấy tờ biên nhận thể hiện bà Hảo còn nợ lại số tiền 67 triệu đồng theo thỏa thuận hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Bà Hảo thông báo cho Bộ, chị Giang, ông Phạm Văn Kỷ, SN 1964, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội (luật sư của Bộ) và giao cho ông Kỷ 2 chứng thư định giá này.

Sau đó, Bộ và bà Hảo cùng đi tìm khách để rao bán nhưng do không có giấy tờ hợp pháp nên không thể bán được căn nhà, thửa đất trên.

Bức xúc vì nghĩ bị anh Quân, chị Giang lừa nên ngày 14-1-2020, Bộ chuẩn bị hợp đồng cho vay tiền và 2 giấy tờ biên nhận rằng, anh Quân, chị Giang vay của Bộ 20 tỷ đồng (đề ngày 10-5-2019); mua 1 con dao, 1 búa… đi tìm hai người này để đe dọa.

Chiều cùng ngày, Bộ hẹn bà Hảo, anh Quân, chị Giang đến một quán cà phê ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Khi đến quán, ngoài anh Quân, bà Hảo, chị Giang thì còn có anh Phạm Văn Tài, SN 1985, lái xe cho Quân.

Tại đây, Bộ để chiếc cặp xách (trong có công cụ, phương tiện) trên ghế. Ngồi nói chuyện được khoảng 15 phút, Bộ bảo anh Tài và bà Hảo ra ngoài để anh ta bàn việc riêng với anh Quân, chị Giang.

Bộ lấy con dao giơ về phái hai người ép ký vào hợp đồng cho vay tiền, giấy biên nhận do Bộ chuẩn bị. Anh Quân, chị Giang ký xong, Bộ nhận lại tài liệu cất vào cặp và tiếp tục yêu cầu anh Quân phải chuyển 5 tỷ đồng tiền mặt.

Lấy lý do, số tiền lớn phải ra ngân hàng rút, anh Quân đề nghị Bộ cho mình ra ngoài rồi đến CA phường Xuân La, quận Tây Hồ, trình báo. Khoảng 17g cùng ngày, Tổ công tác của CA phường Xuân La đã bắt giữ Bộ.

Do đó, HĐXX của TAND TP Hà Nội đã tuyên Bộ 12 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Về hành vi của anh Quân, Giang có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, CQĐT chưa điều tra, khởi tố nên HĐXX kiến nghị CQCA tiếp tục làm rõ.

Đỗ Phương

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/nghi-ngo-bi-giang-bay-nguoi-dan-ong-danh-up-phai-ganh-hau-qua-233514.html