Nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe chuẩn bị cả chất nổ

Nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khai với cảnh sát rằng ban đầu hắn định sử dụng chất nổ thay vì súng cho hành động dã man của mình.

Nhân viên an ninh khống chế nghi phạm sau khi tên này bắn cựu Thủ tướng. Ảnh Getty Images.

Nhân viên an ninh khống chế nghi phạm sau khi tên này bắn cựu Thủ tướng. Ảnh Getty Images.

Cựu Thủ tướng Abe đã bị bắn chết ngày 8/7 khi ông đang thực hiện một bài phát biểu trước nhiều người dân ở thành phố Nara.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm 41 tuổi, Yamagami Tetsuya, ngay tại chỗ. Lực lượng chức năng đã tịch thu một số khẩu súng thủ công từ căn hộ của nghi phạm, tương tự như khẩu súng được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ súng.

Theo các nguồn tin điều tra, Yamagami cho biết hắn đã chế tạo nhiều loại súng khác nhau bằng cách dùng băng dính buộc lại với nhau từ hai đến sáu ống thép.

Ngoài ra, Yamagami cũng khai rằng hắn đã chế tạo không chỉ một mà một số khẩu súng và đã hoàn thành việc chế tạo chúng vài tháng trước.

Yamagami cũng được cho là đã đến các địa điểm khác, bao gồm cả thành phố Okayama một ngày trước đó, với mục tiêu giết chết cựu Thủ tướng.

Cảnh sát đang xem xét điều gì có thể khiến Yamagami thay đổi ý định từ việc sử dụng chất nổ sang chọn súng. Họ cũng đang điều tra khả năng người này có thể đã chờ cơ hội để tấn công Abe trong một thời gian dài. Yamagami trước đó cho biết đã tìm hiểu thông tin ông Abe đến Nara trên mạng.

Lãnh đạo các nước thuộc nhóm Quad chia buồn trước sự ra đi của ông Abe. Ảnh minh họa.

Lãnh đạo các nước thuộc nhóm Quad chia buồn trước sự ra đi của ông Abe. Ảnh minh họa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/7 đã có cuộc điện thoại với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và gửi lời chia buồn về ra đi của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện điện thoại trong hon 10 phút sáng 9/7. Nhà Trắng cho biết ông Biden đã “bày tỏ sự phẫn nộ, đau buồn và chia buồn sâu sắc về sự ra đi bi thảm và bạo lực của cựu Thủ tướng Abe”.

Ông Biden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của “di sản lâu dài” của ông Abe đối với cộng đồng quốc tế, đồng thời cho biết ông và người dân Mỹ luôn chia sẻ cùng với ông Kishida và người dân Nhật Bản trong thời gian này.

Các quan chức Nhật Bản cho biết, ông Biden ca ngợi vai trò của ông Abe trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ Nhật-Mỹ. Thủ tướng Kishida cảm ơn ông Biden vì những lời chia buồn. Ngoài ra, các quan chức Nhật Bản cho biết ông Kishida nhấn mạnh với tư cách là Thủ tướng sẽ không bao giờ nhượng bộ trước bạo lực súng đạn.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida về việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe qua đời, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong bức điện, ông Tập nhấn mạnh ông Abe đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương và những đóng góp tích cực trong thời gian làm thủ tướng. Ông Tập cho biết ông rất đau buồn khi biết về sự ra đi đột ngột của ông Abe và cảm thấy vô cùng tiếc nuối.

Ông Tập cho biết ông sẵn sàng tiếp tục làm việc với Thủ tướng Kishida để phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác phù hợp với các nguyên tắc được đề ra trong các văn kiện chính trị đã được thống nhất giữa hai nước.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của ba nước còn lại trong Đối thoại Tứ giác An ninh (The Quad), gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ chia buồn.

Nhật Bản cũng là thành viên của Đối thoại này. Trong tuyên bố chung, các lãnh đạo Đối thoại Quad đánh giá cao vai trò quan trọng của ông Abe “trong việc thành lập Quad và làm việc không mệt mỏi để thúc đẩy tầm nhìn chung cho một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Bên cạnh bày tỏ cảm thông với người dân Nhật Bản trong giai đoạn khó khăn này, các lãnh đạo Quad cho biết họ sẽ “tôn vinh ký ức về ông Abe bằng cách nhân đôi nỗ lực hướng tới một khu vực hòa bình và thịnh vượng”.

Duy Tiến (Theo NHK)

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nghi-pham-am-sat-cuu-thu-tuong-shinzo-abe-chuan-bi-ca-chat-no-i659858/