Nghi phạm ám sát ông Abe từng cố chế tạo bom

Tetsuya Yamagami, nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe, khai với cảnh sát rằng hắn từng cố gắng chế tạo bom. Cảnh sát cũng thu giữ nhiều vũ khí sau khi khám nhà đối tượng. Quá trình điều tra của cảnh sát về vụ ám sát ông Abe vẫn đang diễn ra. Họ chưa thể khẳng định nghi phạm Yamagami hoàn toàn hành động một mình hay không.

Trong quá trình khám xét nơi ở của nghi phạm, cảnh sát đã tịch thu một số khẩu súng, chất nổ, đồ vật hình trụ và một máy tính cá nhân. Kiểm tra lịch sử truy cập của nghi phạm cho thấy đối tượng từng vào nhiều trang web hướng dẫn chế tạo bom và vũ khí.

Theo NHK, khẩu súng mà nghi phạm sử dụng gây án được đối tượng lựa chọn dựa trên mức độ sát thương trong số những vũ khí tương tự mà y tạo ra. Nguồn tin từ nhóm điều tra cho biết Yamagami tự chế súng bằng cách dùng băng dính quấn các ống thép. Những bộ phận rời được nghi phạm mua trên mạng.

Sau khi tìm thấy chất nổ trong căn hộ của Yamagami, cảnh sát đã kêu gọi cư dân trong khu vực lân cận sơ tán sau 21h30.

Một người đàn ông khoảng 60 tuổi sống cạnh nhà của nghi phạm cho biết ông chưa bao giờ gặp Yamagami, nhưng ông nghe thấy những âm thanh lạ phát ra từ phòng của nghi phạm trong vòng một tháng qua.

“Đó là âm thanh tương tự như ai đó dùng cưa để chặt cây. Tôi đã nghe thấy nó nhiều lần vào ban đêm”, người đàn ông cho biết.

Một quan chức thân cận với Bộ Quốc phòng xác nhận Yamagami đã phục vụ trong Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản trong 3 năm kể từ năm 2002. Yamagami đã học được các kỹ năng cần thiết để lắp ráp và bắn súng khi làm việc cho lực lượng này.

Thực hiện : Quang Trịnh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nghi-pham-am-sat-ong-abe-tung-co-che-tao-bom