11 cảnh sát ở Dallas, Mỹ đã bị ít nhất 2 nghi phạm bắn tỉa trong cuộc biểu tình ôn hòa ở Dallas khiến 5 người thiệt mạng. Nghi phạm tuyên bố đã cài bom rải khắp thành phố.

Theo CNN, 4 cảnh sát Dalss đã thiệt mạng và 1 người khác qua đời tại bệnh viện do bị bắn tỉa bởi những tay súng không rõ danh tính và 7 người khác bị thương. Cảnh sát đã bắt giữ 3 nghi phạm và đang "đàm phán" với nghi phạm thứ tư trong hơn 45 phút.

"Hiện tại chúng tôi đang đàm phán với nghi phạm tham gia vào vụ nổ súng tại một gara ở El Centro, trung tâm thành phố Dallas", cảnh sát trưởng Dallas David Brown nói trong cuộc họp báo. "Nghi phạm nói với những người thương thuyết rằng mọi chuyện sắp kết thúc", Brown cho biết.

Nghi pham cai bom sau khi ban tia 11 canh sat My - Anh 1

Cảnh sát Dallas tại hiện trường vụ nổ súng.

Cơ quan hàng không Mỹ tạm thời hạn chế các chuyến bay qua trung tâm thành phố Dallas trong khi đàm phán vẫn đang tiếp tục.

"Trong quá trình siết chặt vòng vây ở tầng 2 gara, chúng tôi đã bắt giữ một phụ nữ. Chúng tôi cũng theo dõi một chiếc Mercedes với hai nghi phạm mang túi ngụy trang. Những người này hiện đang được thẩm vấn", cảnh sát Dallas tiết lộ.

Vụ nổ súng xảy ra khi ít nhất hai kẻ bắn tỉa nã đạn vào các sỹ quan cảnh sát "từ trên cao khi cuộc biểu tình sắp kết thúc".

Ông Brown nói: "Chúng tôi tin rằng các nghi phạm đã chọn vị trí tấn công hình tam giác, và tấn công các cảnh sát từ các bãi đậu xe trong thành phố. Chúng rõ ràng muốn sát hại và làm bị thương càng nhiều cảnh sát càng tốt".

Cảnh sát Dallas trước đó công bố hình ảnh một người đàn ông mang súng được cho là nghi phạm liên quan đến vụ nổ súng. Tuy nhiên, có những thông tin trái chiều về việc này.

Cory Hughes, người nói rằng mình là anh trai của nghi phạm trong bức hình cảnh sát Dallas công bố nói trên CBS News: "Em tôi không phải là nghi phạm và không liên quan đến vụ nổ súng. Nó đã chủ động đến gặp cảnh sát và giao nộp súng để tránh bị nhầm lẫn khi vụ nổ súng xảy ra".

Trong quá trình tìm kiếm, cảnh sát cũng phát hiện một gói khả nghi gần chỗ đứng của nghi phạm và bàn giao cho đội rà phá bom.

Một trong những nạn nhân được xác định là Misty McBride, sỹ quan cảnh sát Dallas hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Cha của McBride nói trên CBS News rằng con mình đã phục vụ trong lực lượng cảnh sát được 5 năm và đã bị bắn trúng 2 phát đạn.

Mọi suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi lúc này đều hướng về những thành viên lực lượng hành pháp Dallas đã thiệt mạng và bị thương trong đêm nay. Trong những thời khắc như thế này, chúng ta cần phải ghi nhớ và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết của người Mỹ", Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói.

Vụ nổ súng diễn ra vào khoảng 9 giờ tối (giờ địa phương) khi đoàn người biểu tình đi đến gần khu vực phố Lamar và Main. Video do nhóm phóng viên Fox News ghi lại cho thấy những tiếng súng nổ cùng với tiếng hét thất thanh trong đám đông.

Cuộc biểu tình của phong trào Black Lives Matter diễn ra sau cái chết của hai người đàn ông da đen có tên Alton Sterling ở Lousiana và Philando Castile ở Minnesota. Cả hai bị bắn chết bởi cảnh sát trong khi video ghi lại vụ việc phát tán trên mạng internet.

Hàng ngàn người biểu tình cũng đổ ra đường trong ngày hôm nay tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ. Cảnh sát New York đã buộc phải bắt giữ và đưa một số người biểu tình quá khích lên xe buýt. Hàng ngàn người biểu tình khác ở Washington, đã đi qua Nhà Trắng và hướng đến Đồi Capitol.

Đăng Nguyễn