Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghi phạm có thể đối mặt với hình phạt tới 7 năm tù?

Theo luật sư, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội nên người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự theo quy định của BLHS nếu nạn nhân tố cáo, tố giác.

Vụ nữ hướng dẫn viên du lịch bị xâm hại:

Đối tượng Mềnh tại CQCA

Đối tượng Mềnh tại CQCA

Bước đầu nghi phạm đã thừa nhận hành vi hiếp dâm

Ngày 21/9, VKSND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã phê chuẩn Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Triệu Tà Mềnh, SN 1991, trú tại thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì để điều tra về tội "Hiếp dâm".

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, khoảng 0h15phút ngày 18/9, tại phòng nghỉ ở homestay BUNGALOW, thuộc thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, đối tượng Triệu Tạ Mềnh đã lẻn vào phòng ngủ của chị T.N.L, SN 1993, ở Hà Nội, làm nghề hướng dẫn viên du lịch, để thực hiện hành vi hiếp dâm.

Ngay sau khi nhận được đơn tố giác, CA huyện Hoàng Su Phì đã vào cuộc xác minh điều tra. Quá trình đấu tranh, bước đầu nghi phạm đã thừa nhận hành vi hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch.

Được biết, Triệu Tạ Mềnh có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở homestay BUNGALOW. Buổi tối, trước khi xảy ra sự việc, Triệu Tạ Mềnh ăn cơm tại homestay này và có giao lưu với đoàn của nữ hướng dẫn viên.

Hiện CQ CSĐT CA huyện Hoàng Su Phì khẩn trương điều tra, làm rõ và sớm đưa đối tượng ra xét xử khách quan, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Có thể bị xử lý hình sự nếu nạn nhân tố cáo, tố giác

Trao đổi về một số vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Đinh Thị Nguyên, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, pháp luật Việt Nam ghi nhận bảo đảm và bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và quyền tự do tình dục của mọi công dân. Hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền tự do thân thể, tự do tình dục của công dân. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội nên người thực hiện hành vi có thể bị xử lý hình sự theo quy định của BLHS nếu nạn nhân tố cáo, tố giác.

Trường hợp phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều người, phạm tội có tổ chức, tái phạm hoặc xâm hại tình dục với người chưa thành niên hoặc các trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng khác thì không cần có đơn trình báo tố giác tội phạm của nạn nhân, cơ quan chức năng vẫn có thể vào cuộc xem xét để giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Điều 141 BLHS năm 2015 về tội "Hiếp dâm" và Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại thì hành vi hiếp dâm thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 141 BLHS yêu cầu phải có đơn trình báo tố giác tội phạm, yêu cầu xử lý đối tượng vi phạm CQĐT mới vào cuộc.

Trong quá trình xác minh tin báo, nếu đối tượng bị tố giác thừa nhận hành vi phạm tội, lời nhận tội phù hợp với lời khai của người bị hại, phù hợp với các dấu vết, chứng cứ để lại trên hiện trường vụ án, phù hợp với kết quả giám định pháp y tình dục, kết quả giám định gen,... thì có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội "Hiếp dâm" theo quy định tại Điều 141 BLHS.

"Trường hợp bị xử lý về tội "Hiếp dâm" theo quy định tại khoản 1, Điều 141 BLHS thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Trong vụ việc này việc nạn nhân không thỏa hiệp, quyết tâm tố cáo tố giác tội phạm, đưa sự việc ra ánh sáng để đối tượng hiếp dâm phải bị xử lý trước pháp luật, đây là hành động rất đáng khuyến khích để đảm bảo thượng tôn pháp luật và là cơ sở để đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục đang diễn biến phức tạp trong giai đoạn hiện nay. Vụ việc cũng sẽ là bài học cho các cô gái trẻ trong các mối giao tiếp xã hội và các kỹ năng sống, kỹ năng xử lý tình huống có vấn đề và kỹ năng đảm bảo an toàn cho bản thân", luật sư Nguyên bày tỏ.

Luật sư Nguyên cũng cho biết, trong vụ án này, nạn nhân quên không khóa cửa cũng là tình tiết cần phải làm rõ. Trước đó nạn nhân và đối tượng bị tố giác đã gặp gỡ, uống rượu với nhau... sau đó nạn nhân về phòng và không khóa cửa khiến đối tượng lẻn vào thực hiện hành vi quan hệ tình dục.

Theo luật sư Nguyên, CQĐT cần làm rõ hai bên có tình cảm với nhau hay không và việc nạn nhân không khóa cửa là vô tình hay cố ý để xác định ý thức chủ quan và hành vi khách quan của hai bên. Nếu nạn nhân không có tình cảm với đối tượng này và nạn nhân quên khóa cửa, khi đối tượng đột nhập vào trong nhà đã có lời lẽ đe dọa hoặc sử dụng hung khí để đe dọa uy hiếp tinh thần nạn nhân khiến nạn nhân sợ hãi không dám chống cự mới đủ căn cứ có căn cứ để xác định hành vi quan hệ tình dục là trái ý muốn.

Thái An