Sự thật về vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” ở thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã sáng tỏ khi ông Huỳnh Văn Nén được trả tự do, nghi phạm của vụ án ra đầu thú và bị bắt giữ

Một nguồn tin của Báo Người Lao Động chiều 2-12 cho biết sau hơn 17 năm lẩn trốn, Nguyễn Thọ (trước đây ở thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) đã đến Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Tháp đầu thú về hành vi giết bà Lê Thị Bông (thị trấn Tân Minh) vào năm 1998.

Nghi pham giet nguoi bi bat giu - Anh 1

Anh Nguyễn Phúc Thành, người viết đơn tố giác người giết bà Bông không phải là ông Huỳnh Văn NénẢnh: MINH HẢI

Theo thông tin ban đầu, sau khi gây án, Thọ đã lẩn trốn ở nhiều tỉnh phía Nam, đổi tên là Khanh và làm nhiều nghề khác nhau. Có thể do lương tâm cắn rứt về hành vi tàn độc hay biết hành tung của mình sẽ bại lộ nên Thọ ra đầu thú. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập chứng cứ để làm rõ hành vi của Thọ.

Trong một diễn biến khác, việc Thọ đầu thú phù hợp với đơn tố giác tội phạm của anh Nguyễn Phúc Thành, bạn cùng xóm với Thọ trước đây, khi anh đang thụ án 18 tháng tù tại trại giam Sông Cái (tỉnh Ninh Thuận) vào cuối tháng 8-2000.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm gặp anh Nguyễn Phúc Thành tại trang trại của gia đình cách thị trấn Tân Minh hơn 10 km. Về vụ “Giết người, cướp tài sản” mà nạn nhân là bà Lê Thị Bông, anh Thành thuật lại: “Sau đêm xảy ra án mạng, rạng sáng 24-4-1998, Thọ kêu tôi qua nhà và nói là vừa giết bà Bông. Trước khi giết bà Bông, bạn của Thọ là Hồ Văn Việt (đã chết - PV) can ngăn nhưng Thọ vẫn thực hiện hành vi tội ác”. Theo anh Thành, sáng hôm đó, Thọ đưa cho anh xem một chiếc nhẫn vàng, vạch ống quần chỉ vào vết thương ở chân và nói là do vật nhau với bà Bông. Khi thấy công an vào cuộc điều tra, Thọ đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Anh Thành cho biết thêm vài tháng sau khi bà Bông bị giết, do tham gia vụ đánh nhau, anh bị đưa đi cải tạo 18 tháng tại Trại giam Sông Cái. “Khi thụ án, tôi bất ngờ nghe tin ông Nén bị bắt vì bị cho là giết bà Bông và có thể sẽ lãnh án tử hình. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định xin cán bộ trại giam được viết đơn tố giác người đã sát hại bà Bông. Sau khi nghe tôi trình bày, cán bộ trại giam cho tôi nghỉ lao động 3 ngày để viết đơn. Họ yêu cầu viết đi viết lại nhiều lần vì chưa tin tôi” - anh Thành nhớ lại.

Đơn tố giác tội phạm của anh Thành được lãnh đạo Trại giam Sông Cái chuyển lên Công an tỉnh Bình Thuận và Bộ Công an. Đến ngày 31-8-2000, trong phiên sơ thẩm, ông Huỳnh Văn Nén bị TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt tù chung thân vì 2 tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Ngày 2-9-2000, khi gia đình thăm nuôi, anh Thành đã viết đơn nhờ mẹ chuyển cho ông Nguyễn Thận (lúc đó là chủ tịch UBND xã Tân Minh) để chuyển cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xem xét. Nhận được đơn của anh Thành, ông Thận bước vào hành trình kêu oan cho ông Nén. Hành trình đi tìm công lý của ông Thận, ông Huỳnh Văn Truyện (cha ông Nén) cùng nhiều cơ quan báo chí, luật sư đầy cam go, ròng rã hơn 17 năm.

Ông Huỳnh Văn Nén được công khai xin lỗi

Theo kế hoạch, sáng nay (3-12), các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi công khai ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết bà Lê Thị Bông xảy ra ngày 23-4-1998 tại hội trường UBND thị trấn Tân Minh. Sau khi xin lỗi, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành các thủ tục bồi thường oan sai cho ông Nén theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Lê Trường - Minh Hải