Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghi phạm liên quan tới vụ đánh bom Air India bị bắn chết ở Canada

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 14/7, cảnh sát tỉnh British Columbia (Canada) cho hay Ripudaman Singh Malik (được tuyên trắng án trong vụ đánh bom khủng bố nhằm vào hãng hàng không Air India của Ấn Độ năm 1985), đã bị bắn chết trong một vụ xả súng được cho là có chủ đích ở thành phố Surrey (tỉnh British Columbia).

Vụ nổ súng xảy ra ở cùng khu nhà với một cơ sở kinh doanh mà ông Malik làm chủ. Thông tin từ cảnh sát cho biết nạn nhân bị bắn vào khoảng 9h30 sáng 14/7 (giờ địa phương) và chết tại hiện trường. Một chiếc xe bốc cháy được tìm thấy cách đó gần 2 km, và cảnh sát cho biết chiếc xe có khả năng được sử dụng trong vụ nổ súng. Hiện chưa có ai bị bắt giữ.

Ripudaman Singh Malik nằm trong số 3 người ban đầu bị buộc tội trong vụ đánh bom nhằm vào Air India vào ngày 23/6/1985, làm 329 người thiệt mạng khi máy bay trong hành trình từ thành phố Montreal (Canada) đến thành phố Mumbai (Ấn Độ), đã phát nổ ngoài khơi Ireland. Đây được xem là vụ khủng bố đẫm máu tồi tệ nhất ở Canada, đã phơi bày những sai sót của hệ thống an ninh nước này và khiến dư luận chú ý đến chủ nghĩa cực đoan của người Sikh.

Ông Malik đã bị giam giữ 4 năm 6 tháng trước khi được tuyên trắng án vào năm 2005 cùng với một nghi phạm khác là Ajaib Singh Bagri. Thẩm phán xét xử vụ án kết luận các nhân chứng của bên công tố không đáng tin cậy. Inderjit Singh Reyat là người duy nhất bị kết án liên quan đến vụ đánh bom.

Trung Dũng (TTXVN)