Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghi phạm trộm cáp điện cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sa lưới

Công an tỉnh Quảng Ninh tối 13/9 cho biết, đã bắt giữ bốn nghi phạm có hành vi trộm cắp, tiêu thụ cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Nhóm nghi phạm cùng số tang vật liên quan vụ án.

Nhóm nghi phạm cùng số tang vật liên quan vụ án.

Theo cơ quan điều tra, ngày 1/9, Vũ Văn Quân (34 tuổi) và Tằng Quay Ón (33 tuổi) cùng trú xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn đã cùng nhau vào công trường thi công cầu Cái Bầu thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn do Công ty Huy Hoàng là đơn vị thi công để trộm cắp dây điện.

Để tránh bị phát hiện, nhóm nghi phạm đã thực hiện trộm cáp điện vào ban đêm. Các cuộn dây điện khi đã kéo ra bãi sú cạnh công trường, nhóm này dùng các mảng xốp vận chuyển đến vị trí đầu cầu đã thi công xong để đưa đi tiêu thụ.

Trước đó, sau khi lên kế hoạch, Quân và Ón đã đến điểm thu mua phế liệu của Nguyễn Văn Thạch (31 tuổi, trú xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn) để chào bán số vật tư trên và được Thạch đồng ý thu mua và cho mượn xe để chuyển số dây điện trộm cắp.

Sau khi thống nhất giá bán, Thạch trả cho Quân và Ón khoảng 25 triệu đồng cho 350kg dây điện lõi đồng. Đến ngày 2/9, Thạch bán số dây điện trên cho Mai Thị Huệ (38 tuổi, trú phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả) với giá trên 33 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, cảnh sát khám xét điểm thu mua của Nguyễn Văn Thạch và tập trung đấu tranh mở rộng vụ án.

Tại cơ quan điều tra, nhóm nghi phạm trộm cáp điện thừa nhận từ khoảng tháng 7 đã nhiều lần lẻn vào các công trường thi công đường cao tốc để lấy trộm các vật tư, phế liệu về bán lấy tiền tiêu xài.

Qua làm việc với Công ty An Phú là đơn vị thi công đường dây cáp điện trên cao tốc. Cảnh sát xác định thời điểm xảy ra mất trộm tập trung chủ yếu từ khoảng tháng 3 đến ngày 20/8.

Trước đó, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái ở Quảng Ninh khai thác từ 1/9. Tuy nhiên, theo phản ánh từ chủ đầu tư và nhà thầu, dọc tuyến có hàng trăm vị trí bị cắt mất cáp ngầm hạ áp loại 4x16, 4x25, 4x35 với tổng mét dây lên đến gần 3.000m. Cùng với đó là mất hệ thống bảng mạch điện và nhiều thiết bị khác.

Đây là hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch dọc tuyến được thiết kế theo dạng nối tiếp, vì thế các vị trí mất thiết bị sẽ khiến toàn tuyến không thể có điện chiếu sáng…

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái có chiều dài 80,23km, rộng 25,25m, 4 làn xe, vận tốc tối đa 120km/h, được đầu tư trên 14.000 tỷ đồng. Đây là đoạn tuyến cuối cùng của chuỗi cao tốc nội tỉnh Quảng Ninh dài 176km. Đây cũng là tuyến cao tốc đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến 176km.

Minh Cương