Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghi phạm xả súng ở New York phải đối mặt án tử hình

Trong vụ xả súng tại siêu thị ở Buffalo, New York, Mỹ vào chiều 14/5, nghi phạm Payton S. Gendron phải đối mặt với án tử hình khi bị cáo buộc sát hại hơn 10 người.

Vụ xả súng diễn ra tại siêu thị nằm trong khu dân cư chủ yếu là người da màu. Trong 13 nạn nhân (tuổi từ 20 đến 68), 11 người là người Mỹ gốc Phi và 2 người là người da trắng. Nghi phạm là thanh niên da trắng 18 tuổi Payton S. Gendron.

Gendron đã sử dụng súng trường, mang máy quay và mặc trang phục kiểu quân đội cùng áo giáp toàn thân để tiến hành vụ xả súng. Toàn bộ vụ việc được nghi phạm phát trực tiếp trên nền tảng Twitch.

Theo giới chức địa phương, nghi phạm xả súng có vẻ hành động đơn độc. Hung thủ bị bắt giữ khi hạ vũ khí theo lệnh của cảnh sát. Trong quá trình điều tra, các cáo buộc chống lại nghi phạm được đưa ra khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Merrick Garland đến hiện trường xảy ra vụ thảm sát và gặp gỡ gia đình các nạn nhân.

 Payton S. Gendron bị cáo buộc 25 tội danh ở NewYork. Ảnh: CNN.

Payton S. Gendron bị cáo buộc 25 tội danh ở NewYork. Ảnh: CNN.

Các công tố viên tại Văn phòng Luật sư Mỹ đã đệ trình đơn khiếu kiện hình sự có nêu chi tiết các kế hoạch mà Gendron đã thực hiện cho cuộc tấn công. Đồng thời, đơn khiến kiện tuyên bố vụ xả súng hàng loạt này có động cơ phân biệt chủng tộc.

Giới chức địa phương cũng nói rằng các chứng cứ cho thấy nghi phạm ôm ấp mối thù hằn sắc tộc.

Hiện hồ sơ của đối tượng xả súng đang được tòa án bang New York thụ lý. Dựa theo hồ sơ, Payton Gendron bị cáo buộc 10 tội danh giết người với động cơ thù hận, 3 tội danh gây thương tích cho người khác, 10 tội sử dụng súng để giết người liên quan đến tội phạm bạo lực, và một số cáo buộc khác. Các tội danh đều có khả năng chịu án tử hình.

Ông Garland, người đã tạm thời đình chỉ các vụ hành quyết liên bang, sẽ phải đưa ra quyết định về việc có nên tuyên án tử hình cho Gendron hay không.

Vào ngày 16/6, phiên tòa sơ thẩm đối với Gendron diễn ra tại tòa án liên bang Buffalo.

Hoàng Vy

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nghi-pham-xa-sung-o-new-york-phai-doi-mat-an-tu-hinh-post1326537.html