Nghị sĩ Crimea cảnh báo việc NATO hiện diện ở Biển Đen

Gốc
NATO đã thường xuyên hiện diện quân sự ở Biển Đen, Crimea kêu gọi NATO bỏ chiến dịch bảo vệ Ukraine qua eo biển Kerch.

Chủ tịch Ủy ban Quan hệ quốc tế thuộc Nghị viện Crimea, ông Yuri Gempel ngày 5/4 đã kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngừng mở rộng hiện diện quân sự ở Biển Đen.

NATO muốn hiện diện sâu hơn ở Biển Đen, Crimea cảnh báo sớm sửa Công ước Montreux, kêu gọi quân đội Nga sẵn sàng.

"Các nước NATO nên ngừng và không vượt qua lằn ranh đỏ. Việc mở rộng hiện diện quân sự ở Biển Đen là hành động khiêu khích, chủ yếu do Mỹ đạo diễn. Mục đích của những hành động khiêu khích như vậy là tạo cớ để thiết lập các căn cứ quân sự mới gần biên giới Nga. Thật kinh khủng khi họ can thiệp vào lợi ích nhà nước của chúng ta" - Nghị sĩ Yuri Gempel nói.

Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng Nga sẽ có đáp trả mạnh mẽ đối với bất cứ hành động gây hấn nào đồng thời nhấn mạnh Crimea sẽ hành động trong khuôn khổ luật pháp để bảo vệ các lợi ích của mình.

"Tôi chắc chắn rằng Lực lượng Vũ trang Nga có thể chống lại bất kỳ kẻ khiêu khích nào trong vùng lãnh hải của chúng tôi. Đối với Crimea, chúng tôi có đủ lực lượng ở đó để dân chúng có thể sinh sống và làm việc trong yên bình" - Nghị sĩ Gempel nói thêm.

Trước đó, Nghị sĩ Yuri Gempel đã từng đề xuất sửa đổi Công ước Montreux quy định lưu thông hàng hải ở các eo biển của Biển Đen.

Tàu chiến của NATO đã tới Biển Đen và lưu trú tại đây theo chương trình tập trận với Gruzia và Ukraine.

Công ước Montreux năm 1936 xác định chế độ của các eo biển Bosporus và Dardanelles cho rằng, tàu buôn của tất cả các nước có thể tự do lưu thông qua eo biển, cả trong thời bình cùng như thời chiến, còn với tàu quân sự có đặt ra những hạn chế về lớp tàu và thời hạn lưu trú.

Tàu của các quốc gia không thuộc vùng Biển Đen có thể ở lại đây không quá 21 ngày đêm.

Tuy nhiên, tình trạng hiện nay buộc Crimea đề xuất kế hoạch thay đổi.

"Hành vi như vậy (tàu chiến NATO vào Biển Đen để tập trận với Gruzia và Ukraine - ND) rõ ràng là những hành động gây căng thẳng. Nếu tiếp diễn, cần đặt câu hỏi về sửa đổi Công ước Montreux trên bình diện cắt giảm thời gian dành cho tàu chiến NATO hiện diện ở Biển Đen. Không thể để các nhóm tàu nước ngoài tạo ra ổ căng thẳng trong khu vực Biển Đen này được” - ông Gempel nhấn mạnh.

Tuyên bố nhằm thẳng vào lời khẳng định của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 4/4 cho rằng, các nước thành viên của liên minh quân sự này đã nhất trí tăng cường hỗ trợ cho các đồng minh NATO gồm Ukraine và Gruzia ở Biển Đen thông qua hoạt động giám sát và trao đổi thông tin cũng như tổ chức tập trận.

Các biện pháp như vậy cũng sẽ bao gồm cả những chuyến thăm thường xuyên hơn của các tàu NATO tới Biển Đen để đảm bảo an toàn hàng hải ở Eo biển Kerch.

Việc gia tăng hiện diện trên Biển Đen và eo biển Kerch đã được chính Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO bà Kay Bailey Hutchison tuyên bố.

Bà Hutchison cho rằng, NATO cần đưa ra một loạt các biện pháp “để đảm bảo rằng các tàu của Ukraine có thể đi lại an toàn qua eo biển Kerch”.

Gói biện pháp sẽ bao gồm việc trinh sát chuyên sâu hơn từ trên không và tăng cường độ tuần tra của tàu chiến Liên minh.

Lý giải việc cần thiết có gói biện pháp này, bà Hutchison cho rằng, Ukraine là một đối tác quan trọng của NATO ở khu vực Biển Đen. NATO cần chú ý đến đây nhiều hơn để đảm bảo rằng, các vùng nước này được giải phóng để họ "không bị Nga can thiệp".

"Nga đang triển khai vũ khí phòng thủ ở Crimea và Crimea là một phần của Ukraine" - bà Hutchison nói.

Vị đại diện Mỹ nhắc lại sự cố tại eo biển Kerch xảy ra vào cuối tháng 11/2018 cho thấy sự bành trướng của Nga trong khu vực Biển Đen, chỉ trích Moscow giam giữ các thủy thủ Ukraine và khẳng định NATO có cơ hội để kiềm chế sự xâm lược của Nga.

Hải Lâm