Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích ông Trump vì rút quân khỏi biên giới Syria

Động thái rút quân khỏi khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ, trong đó có cả lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện – nghị sĩ Mitch McConnell.

Binh sĩ Mỹ ở Syria. Ảnh: AP

Phát biểu hôm qua, 7/10, thượng nghị sĩ Mitch McConnell kêu gọi Tổng thống Mỹ Trump rút lại quyết định điều binh của mình, vì cho rằng “việc rút lui nhanh chóng của lực lượng Mỹ khỏi biên giới Syria sẽ chỉ có lợi cho Nga, Iran và chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad”.

Ông McConnell nói: “Tôi kêu gọi Tổng thống để cho Mỹ cùng liên minh ngăn chặn cuộc xung đột giữa đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và đối tác chống khủng bố tại Syria (tức người Kurd – PV). Cuộc đối đầu này có nguy cơ làm tổn hại mối quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Ankara bị cô lập trên trường quốc tế.”

Các thành viên đảng Cộng hòa khác, bao gồm Nghị sĩ Liz Cheney, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng bày tỏ sự phản đối kịch liệt trước quyết định bất ngờ của ông Trump.

“Rút quân khỏi miền Bắc Syria đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bỏ rơi đồng minh người Kurd bất chấp những đóng góp quan trọng của họ trong cuộc chiến chống IS, thúc đẩy Iran và tặng cho Thổ Nhĩ Kỳ một món quà đáng ra họ không nên có”, Nghị sĩ Cheney nói.

Phát biểu trên Twitter, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông vẫn đang chờ được biết kế hoạch quân sự chi tiết của Tổng thống Trump. “Nhưng nếu những thông tin báo giới đưa ra là chính xác, thì đây rõ ràng là một quyết định thảm họa.”

Theo ông Graham, việc Mỹ rút lui chắc chắn sẽ mở đường cho IS “đội mồ sống dậy”, đẩy người Kurd đến gần hơn với chính quyền ông Assad và Iran, đồng thời hủy hoại quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Hạnh
Theo CNN, CBS

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/nghi-si-dang-cong-hoa-chi-trich-ong-trump-vi-rut-quan-khoi-bien-gioi-syria-1472959.tpo