Nghị sĩ Nga đề xuất cấm công dân 'các nước không thân thiện' nhận nuôi trẻ em Nga

Ngày 1/8, các nghị sĩ Nga đã trình một dự luật lên Hạ viện, đề xuất cấm công dân 'các quốc gia không thân thiện' nhận trẻ em Nga làm con nuôi.

Trẻ em mồ côi ở Ust-Izhora, ngoại ô St Petersburg, Nga. Ảnh: AP

Trẻ em mồ côi ở Ust-Izhora, ngoại ô St Petersburg, Nga. Ảnh: AP

Theo hãng tin Reuters, các nghị sĩ soạn thảo dự luật viết: "Gửi trẻ em của chúng ta đến 'những quốc gia không thân thiện' để nuôi dưỡng là một đòn giáng mạnh vào tương lai của quốc gia".

Danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga đã dài hơn sau khi nhiều nước áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2. Các nước này hiện gồm Mỹ, Anh, tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dự luật cho phép dỡ bỏ lệnh cấm nhận con nuôi trong tương lai nếu một quốc gia nào đó ngừng thực hiện các hành động không thân thiện chống Nga.

Trước đây, Nga đã cấm công dân Mỹ nhận con nuôi theo luật Dima Yakovlev năm 2012 gây tranh cãi. Luật này mang tên một trẻ em Nga đã chết vì bị bỏ bê ngay sau khi được một gia đình Mỹ nhận làm con nuôi.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nghi-si-nga-de-xuat-cam-cong-dan-cac-nuoc-khong-than-thien-nhan-nuoi-tre-em-nga-20220801204354021.htm