Hạ nghị sĩ Philippines Rodolfo Biazon vừa lên tiếng kêu gọi Philippines và các đồng minh cân nhắc áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Trung Quốc.

Nghi si Philippines keu goi trung phat kinh te Trung Quoc - Anh 1

Sinh viên Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại Manila phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông - Ảnh: Reuters

Hạ nghị sĩ Philippines, ông Rodolfo Biazon kêu gọi Philippines và các đồng minh cân nhắc áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Trung Quốc nếu nước này từ chối tuân thủ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vụ Manila kiện các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 29.2 dẫn lời ông Biazon, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hạ viện Philippines, phát biểu trên đài phát thanh địa phương dzBB rằng Philippines và các nước láng giềng cần phải đoàn kết nhằm đối phó với “mối đe dọa ngày càng tăng” từ Trung Quốc.

Hạ nghị sĩ Biazon nói rằng ông đã có các cuộc thảo luận không chính thức về những biện pháp trả đũa Trung Quốc với các thành viên của quốc hội Nhật và giới ngoại giao nước này, tuy nhiên ông khẳng định đây chỉ mới là “ý kiến cá nhân”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết nếu không muốn bị coi là nước “đạp lên luật pháp”.

Trùng Quang