Nghị trường Nam Phi náo loạn vì ẩu đả, lăng mạ Tổng thống

Gốc
Ngày 10/2, Dailymail đưa tin, các nghị sĩ Quốc hội Nam Phi đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”, cãi vã ầm ĩ trong một phiên họp khiến lực an ninh phải can thiệp.

Nghị trường Nam Phi náo loạn vì ẩu đả, lăng mạ Tổng thống - Ảnh 1

Các Nghị sĩ đảng đối lập (mặc áo đỏ) bị nhân viên an ninh dùng vũ lực kéo khỏi Quốc hội

Tại phiên họp Quốc hội mà Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma có bài phát biểu thường niên về kinh tế và các vấn đề khác của quốc gia, Nghị sĩ đảng Các chiến binh Tự do Kinh tế (EFF) đã chỉ trích, lăng mạ Tổng thống làm nổ ra cuộc cãi vã om sòm tại Nghị trường để ngăn cản ông Zumba phát biểu.

Các nghị sĩ đảng đối lập còn lăng mạ Tổng thống Nam Phi là “đồ vô lại”, cho rằng ông Zuma không phù hợp với vị trí Tổng thống. Căng thẳng lên đỉnh điểm khi các nhân viên an ninh được triển khai để dẹp yên nghị trường và các nghị sĩ đang tức giận “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” để chống đối. Sau khi các Nghị sĩ đảng EFF được đưa ra ngoài, Tổng thống Zuma mới có thể bắt đầu bài phát biểu.

Đây không phải lần tiên Nghị trường của Nam Phi chứng kiến cảnh tượng hỗn loạn như vậy. Tổng thống Jacob Zuma đang đối mặt với rất nhiều lời kêu gọi từ chức, thậm chí từ nhiều nhóm trong Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) của ông. Họ cáo buộc những bê bối của ông Zuma khiến Đảng này không giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 8 vừa qua, trong đó đảng này đã mất kiểm soát nhiều khu vực thành thị quan trọng.

B.T (Theo Dailymail)

Tin nóng

Tin mới