Nghỉ việc không hưởng lương 6 tháng, có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Gốc
Bạn đọc D.H.L, email: nudiemx@xxx, hỏi: Tôi làm việc cho Cty nhà nước được 7 năm. Do có việc gia đình nên tôi xin nghỉ việc. Trước khi nghỉ chính thức tôi có xin nghỉ không lương 6 tháng. Do vậy, 6 tháng liền kề trước khi nghỉ tôi không đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), nhưng trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc tôi đóng đủ 12 tháng BHTN. Như vậy khi tôi nghỉ việc tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) hay không?

Luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP.Hà Nội - trả lời: Theo quy định của Luật việc làm và Nghị định 28/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật việc làm về BHTN thì điều kiện để hưởng BHTN như sau: NLĐ đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau:

Chấm dứt HĐLĐ trừ các trường hợp: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp giao kết HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với HĐLĐ theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Người lao động chết.

Cách tính hưởng BHTN như sau: Mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp (nhưng không được quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc mức lương tối thiểu vùng). Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Khoản 2, điều 12, Nghị định 28/2015 hướng dẫn về Luật Việc làm quy định: NLĐ đang đóng BHTN là NLĐ có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN và được tổ chức BHXH xác nhận...

Như vậy nếu bạn chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật và đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với trường hợp giao kết HĐLĐ xác định thời hạn và HĐLĐ không xác định thời hạn thì bạn vẫn được hưởng TCTN.

Văn Hòa - Nam Dương ghi

Tin nóng

Tin mới