Nghị viện châu Âu kêu gọi chống hiện tượng cực đoan hóa ở giới trẻ

Gốc
Các thành viên Nghị viện châu Âu (MEPs) ngày 25/11 thông qua một nghị quyết kêu gọi EU hành động để ngăn chặn hiện tượng cực đoan hóa ở giới trẻ.

Nghị quyết không mang tính ràng buộc này đã được thông qua tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 25/11 với 548 phiếu thuận trong khi chỉ có 110 phiếu chống và 36 phiếu trắng.

Nghị quyết đã đưa ra những đề xuất cụ thể cho một chiến lược toàn diện để chống chủ nghĩa cực đoan, đặc biệt là các biện pháp áp dụng trong nhà tù, trên mạng internet và thông qua giáo dục cũng như hoạt động xã hội.

Nghị viện châu Âu kêu gọi chống hiện tượng cực đoan hóa ở giới trẻ - Ảnh 1

Có nhiều người trẻ tuổi đến từ các nước EU đã gia nhập vào các tổ chức khủng bố cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). (ảnh: AFP).

Trong văn bản này, Nghị viện châu Âu đã đề xuất thiết lập một danh sách đen các phần tử thánh chiến ở Liên minh châu Âu cũng như những đối tượng bị tình nghi là khủng bố.

Nghị quyết nhất mạnh sự cần thiết phải có một định nghĩa chung về các tay súng nước ngoài để tạo điều kiện cho tiến trình điều tra, xét xử hình sự đối với những người này khi họ trở về bất cứ nước nào trong Liên minh châu Âu.

Nghị quyết do Nghị viện châu Âu thông qua ngày 25/11 cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp kiểm soát một cách bắt buộc và có hệ thống đường biên giới chung của Liên minh châu Âu với bên ngoài.

Theo đó, Nghị viện châu Âu kêu gọi các nước thành viên sử dụng tốt hơn những công cụ như hệ thống thông tin Senghen (Schengen Information System) để thắt chặt bảo vệ biên giới trước nguy cơ những phần tử cực đoan xâm nhập.

Các thành viên Nghị viện châu Âu cũng đề xuất cách ly những tù nhân cực đoan, coi đây là biện pháp ngăn ngừa những phần tử này truyền bá tư tưởng độc hại trong môi trường nhạy cảm như nhà tù.

Mặt khác, để ngăn chặn việc phát tán những thông điệp mang tính thù hằn và tán dương chủ nghĩa khủng bố trên mạng internet, Nghị viện châu Âu yêu cầu loại bỏ mọi nội dung bất hợp pháp cổ xúy cho bạo lực và chủ nghĩa cực đoan./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Tin nóng

Tin mới