Nghị viện châu Âu kêu gọi tiêu hủy các kho lưu giữ ngà voi

Gốc
NDĐT - Các thành viên của Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về tội phạm các loài hoang dã bao gồm việc ủy quyền tiêu hủy kho lưu giữ ngà voi của các quốc gia thành viên.

Ngà voi châu Phi thưiợ̀ng xuyên bị vận chuyển, buôn bán trái phép.

Trong khi nước Anh chưa xác định số lượng ngà voi bị tịch thu hiện có ở quốc gia này thì các thành viên EU đã quyết định thúc đẩy hoạt động bảo vệ tê giác và voi trước những tay săn trộm.

Gerben-Jan Gerbrandy, người đã nêu vấn đề trên tại cuộc họp của Nghị viện châu Âu và dự thảo Nghị quyết cho biết: “Nếu không sớm hành động để đấu tranh với các hoạt động bất hợp pháp, thế giới sẽ nhanh chóng mất đi các loài động vật quý hiếm. Chúng ta phải coi việc săn bắn là loại tội phạm có tổ chức giống như buôn bán ma túy”.

Cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành vào ngày 15-1-2014 với 647 phiếu thuận, 14 phiếu trống và 10 phiếu trắng. EU đánh giá buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã và các sản phẩm từ chúng là hoạt động buôn bán bất hợp pháp lớn thứ 4 trên thế giới sau buôn bán ma túy, vũ khí và buôn người. Buôn bán bất hợp pháp các loài hoang dã theo ước tính đạt 19 tỷ USD hằng năm và EU là một phần của mạng lưới vận chuyển của nhiều tay buôn lậu đồng thời cũng là thị trường tiêu thụ chính.

Janez Potočnik, Ủy viên môi trường cho biết phản ứng cá nhân tại Nghị viện: “Sừng tê giác còn đắt hơn cả vàng và cocain. Tại nhiều thời điểm, rất dễ để buôn lậu và nguy cơ bị phát hiện rất thấp. Các hoạt động giao dịch nếu bị phát hiện cũng khó có khả năng bị trừng trị thích đáng”. Potočnik cũng cho biết Ủy ban châu Âu sẽ công bố kết quả trên vào tháng tới và tổ chức Hội nghị chuyên đề vào ngày 10-4-2014.

Đồng thời, Nghị viện châu Âu kêu gọi các nhân viên EU phối hợp bảo vệ các loài hoang dã thông qua các chính sách hỗ trợ và phát triển quốc tế. Điều này có nghĩa là các quốc gia đang phát triển ở châu Phi và Đông - Nam Á sẽ phải thực thi triệt để các chính sách bảo vệ các loài hoang dã trước khi nhận được sự hỗ trợ tài chính từ châu Âu.

Ủy ban Môi trường của Nghị viện cũng cho biết sẽ tăng chất vấn về các chính sách của EU về trao đổi, buôn bán thương mại song phương với các nước chính bao gồm Trung Quốc, Thái-lan và Việt Nam cũng như đối với Hoa Kỳ và các nước châu Phi.

Tại Nghị quyết vừa được thông qua, Nghị viện châu Âu cũng kêu gọi các quốc gia thành viên giám sát hoạt động tiêu hủy ngà voi ở một số nước châu Phi, Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đồng thời, các nước thành viên EU cũng được khuyến cáo ban hành lệnh cấm buôn bán ngà voi trên lãnh thổ EU và trong nội địa từng quốc gia thành viên. Lệnh cấm này sẽ bao gồm việc cấm các giao dịch buôn bán ngà voi có trước khi lệnh cấm được ban hành cho tới khi số lượng voi trở lại mức an toàn.

Nghị viện châu Âu hy vọng sẽ có những án phạt thích đáng cho tội phạm các loài hoang dã được chuẩn hóa trong lãnh thổ EU và thành lập nhóm công tố viên về tội phạm các loài hoang dã nhằm giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối này.

BẢO TỒN

Tin nóng

Tin mới