Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghĩa tình Đội K73

Thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Đội K73 (Bộ CHQS tỉnh Long An) được nhân dân Campuchia tin tưởng, quý mến.

Vừa di chuyển đến địa phương, đóng quân tại chùa Pà Hui (tỉnh Pailin), Đội K73 đã chung tay giúp đỡ cậu bé Via Sa Na, đang học lớp 3 và sinh sống trong chùa. Ba mẹ Via Sa Na sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, không thể chăm lo cho con nên gửi Via Sa Na nương nhờ nơi cửa Phật. Dù đang chơi với các bạn nhưng mỗi lần thấy xe của Đội K73 đi làm nhiệm vụ về, Via Sa Na lại chạy ùa vào lòng cán bộ, chiến sĩ của đội.

 Cháu Via Sa Na cùng ăn với cán bộ, chiến sĩ Đội K73, Bộ CHQS tỉnh Long An.

Cháu Via Sa Na cùng ăn với cán bộ, chiến sĩ Đội K73, Bộ CHQS tỉnh Long An.

Cậu bé vui vẻ, quấn quýt bên cán bộ, chiến sĩ chơi đá cầu, đá bóng, phụ quét dọn sân chùa. Đón nhận bộ quần áo mới do Thượng tá Trần Chí Công, Đội trưởng Đội K73 tặng, đôi mắt Via Sa Na rưng rưng. Chắp hai tay trước mặt, Via Sa Na cúi đầu nói bằng tiếng Việt từ “cảm ơn” mà cậu bé mới được bộ đội dạy. Mặc chiếc áo mới, khuôn mặt ngây thơ của Via Sa Na toát lên niềm vui sướng, tung tăng chạy đi khoe với các sư thầy và bạn bè. Không chỉ được tặng áo mới, ngày 3 bữa, cậu bé cùng ăn cơm với bộ đội và lúc nào cũng hồn nhiên khen cơm của bộ đội Việt Nam ngon. Những ngày Đội K73 ở tại chùa cũng là những ngày Via Sa Na có được những bữa cơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng...

Chăm sóc Via Sa Na như em trai mình, Trung sĩ Ngô Lê Quốc Sư, Chiến sĩ Đội K73 luôn quan tâm tắm rửa, gội đầu, giặt quần áo và hướng dẫn Via Sa Na cách vệ sinh cá nhân để bảo vệ sức khỏe. Từ đó, Via Sa Na đã biết rửa tay trước khi ăn, tự giặt quần áo bẩn và tắm hằng ngày.

Xúc động trước việc làm của Bộ đội Việt Nam, sư thầy Chan Pheak KĐey, Phó trụ trì chùa Pà Hui xúc động cho biết: “Cảm ơn bộ đội Việt Nam. Ngày xưa, bộ đội Việt Nam đã giúp đất nước chúng tôi thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, ngày nay, bộ đội Việt Nam lại tiếp tục giúp đỡ người dân Campuchia gặp khó khăn. Chúng tôi luôn quý mến bộ đội Việt Nam”.

Theo Thượng tá Trần Chí Công, giúp đỡ cháu Via Sa Na là một trong nhiều việc làm thiết thực của cán bộ, chiến sĩ Đội K73, góp phần xây dựng tình đoàn kết quốc tế, đoàn kết quân dân, xây dựng lòng tin đối với người dân nước bạn, tạo tiền đề để đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG