Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghịch cảnh dân chài… lên bờ

Gốc

VH- Làng vạn chài Thủy Cơ ở xã Thiệu Vũ (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) xuất hiện đã ngót nghét gần trăm năm qua. Thời gian gần đây, được các cấp chính quyền và các tổ chức xã hội quan tâm, từng bước đưa dân vạn chài lên bờ để dần ổn định cuộc sống. Thế nhưng ngày vui “ngắn chẳng tày gang”, bởi hễ lên bờ là cái đói lại ập đến với họ.

An cư nhưng chưa… lạc nghiệp

Ắt hẳn những ai từng đến Thiệu Hóa, khi đi qua cầu Vạn Hà sẽ thấy những con thuyền nhỏ, mảnh mai nối đuôi nhau đậu kín một khúc sông Chu.

Đấy là nơi cư ngụ, là cần “câu cơm”… của dân vạn chài Thủy Cơ. Lênh đênh trên sông nay đây, mai đó nên cuộc sống của họ quanh năm làm bạn với đói nghèo, con cái họ không được học hành đến nơi, đến chốn.

Chính vì thế, để từng bước đưa dân chài lên bờ ổn định cuộc sống, các cấp chính quyền huyện Thiệu Hóa và tổ chức Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với UBND xã Thiệu Vũ xây dựng được 35 nhà “đại đoàn kết” tại thôn 3. Bước đầu địa phương đã đưa được 35 hộ lên sinh sống tại đây.

Thế nhưng niềm vui “ngắn chẳng tày gang” khi 35 hộ dân với gần 200 nhân khẩu lên bờ để sống thì cái đói, cái nghèo vẫn không buông tha cho họ. Mà nguyên nhân thì ai cũng biết. Ngoài một cái nhà “đại đoàn kết” ra họ không có lấy một mảnh đất, dù là nhỏ nhất để canh tác.

Anh Nguyễn Văn Dũng (46 tuổi) cho biết: “Gia đình tôi được chính quyền quan tâm, tặng cho một cái nhà, nhưng nói thật trong 4 năm chuyển lên đây, cả gia đình tôi vẫn sống dưới thuyền. Bởi lên đây không có đất đai canh tác, không có nghề phụ gì để làm, cho nên ở lỳ trên này là chết đói ngay”.

Cũng theo anh Dũng thì từ khi được sinh ra, anh đã thấy bố mẹ anh gắn bó với sông nước gần nửa đời người. Thành thử, nghề sông nước đã theo anh, là cái nghiệp nuôi sống gia đình anh sau này. Bất kể mưa hay nắng, cứ hôm nào xuống sông là anh mang được cá, tôm về. Còn ngôi nhà được chính quyền trao tặng ở đây chỉ được gia đình anh sử dụng vào đúng những hôm mưa to, giông gió, hay ngày lễ Tết, còn những ngày bình thường thì đóng cửa im lìm.

Cụ Nguyễn Thị Thơm (70 tuổi) cho biết: “Được Đảng và Nhà nước quan tâm, cho chúng tôi nhà để ổn định cuộc sống, dân chài chúng tôi biết ơn lắm. Nhưng nói thật lên đây mà không có lấy một mảnh đất canh tác thì khó sống lắm. Không những thế, nhà cửa ở đây “xây cho vui” ấy chứ, mới ở được có một thời gian thì hư hỏng hết”.

Quả đúng như lời cụ Thơm nói, khi theo chân cụ đi “mục sở thị” một số ngôi nhà nơi đây, chúng tôi mới thấy được sự hoang tàn của nó. Nhà được xây san sát vào nhau, nhiều ngôi nhà mới nhìn bên ngoài đã thấy xuống cấp nghiêm trọng, tường bong tróc khắp nơi, cột kèo xiêu vẹo, còn bên trong thì nền nhà sụt lún, thậm chí có ngôi nhà mới có một cơn gió nhỏ đã tốc sạch mái.

Nỗi lo mù chữ, thất học

Cuộc sống quá khó khăn, lại không có đất canh tác nên hầu hết thanh niên Thủy Cơ phải lặn lội khắp nơi kiếm sống. Thế nhưng thu nhập cũng chẳng được bao nhiêu, bởi lẽ những chàng trai, cô gái nơi đây hầu hết đều mù chữ. Vì vậy, công việc chủ yếu của họ là đi phụ hồ, bốc vác, làm thuê cuốc mướn ở mọi nơi.

Lớp thanh niên đi trước hoàn toàn không biết chữ là thế, nhưng hiện nay trong số 57 hộ gia đình đã lên bờ (có 35 hộ ở khu nhà đại đoàn kết) định cư vẫn còn hàng chục em nhỏ đang ở độ tuổi cắp sách đến trường cũng không được đi học, hầu hết các em đều mù chữ hoàn toàn. Số em được đi học, biết chữ của đồng bào Thủy Cơ hiện nay chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Ông Nguyễn Văn Tú, một người dân chài thôn Thủy Cơ cho biết: “Từ trước tới nay chính quyền địa phương cũng có chính sách miễn học phí cho con em đồng bào Thủy Cơ khi đến trường. Nhưng do cuộc sống còn quá khó khăn, hằng ngày người dân đang còn phải chạy vạy cho từng bữa ăn nên con em chúng tôi hầu như không được đến trường.

Những cháu hiện đang sinh sống dưới thuyền do cuộc sống nay đây, mai đó và vấn đề đi lại khó khăn phần lớn đều mù chữ. Còn những hộ đã lên bờ định cư thì các cháu cũng chỉ theo học được một vài lớp rồi bỏ hẳn. Hiện nay ở đây chỉ có vài ba em là đang theo học đến cấp trung học cơ sở”.

“Mặc dù hằng năm mỗi khi tết đến và vào những ngày giáp hạt, các cấp chính quyền địa phương cùng với các tổ chức xã hội có chương trình hỗ trợ gạo cho bà con. Nhưng với số lượng gạo cứu trợ ít ỏi ấy mà để trang trải cho cả gia đình 6 – 7 khẩu thì cũng chẳng thấm vào đâu. Vẫn cần hơn nữa sự chung tay góp sức của cộng đồng” – ông Tú nói thêm.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Chí Doanh, Phó Chủ tịch UBND xã Thiệu Vũ cho biết: “Thời gian vừa qua, chính quyền cũng đã tạo mọi điều kiện để đồng bào Thủy Cơ có thể an cư lạc nghiệp tại địa phương. Nhưng đối với vấn đề cấp đất canh tác cho người dân Thủy Cơ thì rất khó. Bởi thực tế hiện nay quỹ đất của xã không còn dư. Hơn nữa, đất đang canh tác cũng không thể điều chỉnh lại được nên vấn đề này xã không thể giải quyết được”.

Việc đưa bà con vạn chài lên bờ thể hiện đúng chính sách của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng đưa họ lên bờ thì các cấp chính quyền nơi đây cần quan tâm hơn nữa đến các công tác an sinh xã hội, giúp người dân từng bước bỏ cuộc sống sông nước để định cư lâu dài trên bờ.

Ba Xuân

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/chinhtrixahoi/40534.vho