Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình?

Gốc
Câu hỏi được đặt ra với nhiều bộ phim điện ảnh đã và đang công chiếu hiện nay: Làm thế nào để các diễn viên nhí - những người đóng chính trong "Annabelle" hay "It" có thể xem thành quả của mình?

Ngày nay, điện ảnh đang nắm giữ một lượng giá trị lớn về mặt tinh thần lẫn vật chất trong thế giới giải trí. Những bộ phim ra rạp được đầu tư với con số từ hàng chục đến hàng trăm triệu USD, và dĩ nhiên doanh thu mang về cũng đã lên đến 1 tỷ USD. Ra rạp xem phim cũng đã trở thành thói quen của nhiều người trên toàn thế giới vào mỗi dịp cuối hoặc ngày lễ.

Tuy nhiên, bên cạnh những bộ phim hoạt hình ăn khách như Despicable Me, Hotel Transylvania hay những bom tấn siêu anh hùng từ Marvel và DC Comics, điện ảnh Mỹ còn thu hút bởi hàng loạt các sản phẩm kinh dị hay chứa đựng yếu tố bạo lực, máu me. Sẽ không có gì để bàn cãi nếu như, những bộ phim nhãn R (Không dành cho người dưới 16 tuổi tại Mỹ, có cảnh bạo lực ở mức cao) ngày càng nhiều và diễn viên chính lại là những cô cậu bé dưới 16 tuổi.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 1

Poster chính thức của Annabelle: Creation với sự xuất hiện của cô bé Lulu Wilson.

Nhìn lại trong năm 2017 vừa qua, Annabelle: Creation, ItLogan là 3 bộ phim tiêu biểu cho mặt thương mại lẫn tính chuyên môn. Cả ba sản phẩm điện ảnh đều gây ra sức ảnh hưởng lớn đối với công chúng, mang về doanh thu khổng lồ cho nhà sản xuất. Thế nhưng, cả ba phim nói trên đều do những diễn viên nhí đóng chính trong phim và dĩ nhiên, với nhãn R, các cô cậu bé diễn viên đành phải đứng ở bên ngoài rạp tại buổi họp báo ra mắt (premiere) phim.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 2

Hình ảnh Dafne Keen trên banner quảng bá Logan cùng Hugh Jackman.

Logan là đoạn kết bi tráng của người Sói Wolverine do nam diễn viên Hugh Jackman thủ vai. Anh là nhân vật được yêu thích bậc nhất trong series X-Men và được thực hiện một chuỗi phim riêng dành cho mình. Trong phần cuối ra mắt vào tháng 3 năm nay, câu chuyện được kể khi Wolverine phải nhận nuôi cô bé Laura (Dafne Keen) và phát hiện nó có những khả năng tương tự anh. Bí mật dần hé lộ khi bên trong người Laura mang những ADN của anh, thế nhưng do còn quá bé nên vẫn chưa thể khống chế sự bạo lực cũng như sức mạnh của mình. Hàng loạt phân cảnh giết người bằng vuốt sắc của Laura khiến người xem phải rùng mình với diễn xuất của cô bé diễn viên sinh năm 2005.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 3

Hình ảnh bạo lực của cô bé Laura.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 4

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 5

Cô bé Dafne Keen trong vai Laura.

Trong khi đó, Annabelle: CreationIt có điểm chung kể về một nhóm thiếu niên phát hiện ra những bí mật ma quái từ vật thể đáng sợ. Nếu như trong Annabelle: Creation, hội nhóm các cô gái của
Linda (Lulu Wilson) làm đủ trò để trốn chạy khỏi lời nguyền búp bê Annabelle thì với It, nhóm 6 cậu con trai của Bill Denbrough (Jaeden Lieberher) và cô nàng Beverly (Sophia Lillis) lại dũng cảm đối mặt với nỗi sợ hãi, truy lùng đuổi tận gã hề Pennywise. Cả hai bộ phim đều mang đến những giây phút ám ảnh khán giả bằng các phân cảnh rùng rợn, thót tim khiến người xem phải sợ hãi.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 6

Hội chị em gái của Lulu Wilson trong Annabelle: Creation.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 7

Diễn xuất ấn tượng của Lulu Wilson trong phim.

Cả Logan, Annabelle: CreationIt đều mang về nhiều kỷ lục doanh thu phòng vé với con số vài trăm triệu USD. Thế nhưng như đã nói, cả 3 phim đều giới hạn tuổi khán giả vào rạp và hẳn nhiên, Dafne Keen của Logan, nhóm của Lulu Wilson trong phần 2 Annabelle và nhóm của Jaeden Lieberher của It đều không đủ tuổi.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 8

Dàn diễn viên nhí của It không thể vào xem phim của mình do tuổi của họ chỉ từ 12-14 tuổi.

Sẽ như thế nào khi những cô cậu bé diễn viên chính, ăn diện đẹp đẽ, được truyền thông quan tâm chú ý, đến tham dự những buổi premiere hoành tráng trong niềm vinh hạnh và tự hào cho thành quả của mình, lại phải ngậm ngùi đứng nhìn cánh cửa phòng chiếu đóng sập lại trước mắt mà không thể vào vì… chưa đủ tuổi? Sẽ thế nào khi họ sẽ không thể thưởng thức những thước phim đã được mình bỏ nhiều công sức, mồ hôi, nước mắt và thậm chí là máu cùng nỗi ám ảnh nhiều tháng sau khi quay? Sẽ ra sao khi chính họ cũng cảm thấy hoài nghi trước khả năng diễn xuất của mình trước những lời khen của công chúng sau khi phim ra mắt, nhưng lại không thể được kiểm chứng những điều đó?

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 9

Dafne Keen tham dự một sự kiện ra mắt phim cùng Patrick Stewart, Hugh Jackman nhưng cô bé lại không thể xem phim.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 10

Lulu Wilson và dàn diễn viên Miranda Otto, Stephanie Sigman, Talitha Eliana Bateman.

Có khán giả cho rằng, thế thì cứ lén vào rạp để xem, hoặc ekip sản xuất nên đặc cách cho dàn diễn viên vào rạp. Thế nhưng, đó lại là một chủ ý đầy nguy hiểm. Bởi lẽ tại Mỹ, hay nhiều quốc gia sử dụng bảng phân loại giới hạn độ tuổi xem phim, việc cố ý vi phạm, cho phép khán giả dưới mức tuổi quy định xem những bộ phim đã được dán nhãn, là trái pháp luật. Cụm rạp chiếu phim, người chịu trách nhiệm và thậm chí ekip sản xuất sẽ phải đối mặt với tòa án cho hành động của mình khi tự ý cho phép những cô cậu bé chỉ mới 12, 13 tuổi xem một bộ phim dán nhãn R cấm dưới 16, cho dù đó là phim do họ đóng.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 11

Loser’s Club của Bill Denbrough trong It.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 12

Tại Việt Nam cũng đã từng có những trường hợp tương tự. Cô bé Thanh Mỹ đã không được phép xem phim Đoạt hồn do mình đóng vào năm 2014 khi chỉ mới 9 tuổi. Và trường hợp tốn khá nhiều bút mực báo chí vào cuối năm 2016 vừa qua, khi Chạy đi rồi tính, một bộ phim lấy đề tài về gia đình cho Diễm My 9x và Hứa Vĩ Văn đóng, lại bất ngờ bị dán nhãn C16 (cấm trẻ em dưới 16 tuổi) vào phút chót khiến cho cậu bé Trọng Khang (đóng vai con trai của Diễm My và Hứa Vĩ Văn trong phim) đã phải òa khóc ngay giữa buổi họp báo phim vì không thể được vào xem phim. Hình ảnh đầy ám ảnh của cậu bé chưa đầy 13 tuổi vào thời điểm đó đứng trước cửa rạp mong ngóng khán giả xem phim xong và liên tục hỏi những người quen: “Con đóng được không chú?”, “Cô thấy con diễn thế nào vậy cô?” khiến không ít người phải mủi lòng.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 13

Hình ảnh Trọng Khang khóc nấc trong buổi ra mắt phim Chạy đi rồi tính khi hay tin mình không được xem phim.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 14

Khán giả phải đau lòng trong ngày vui khi chứng kiến cậu bé 13 tuổi mắt đỏ hoe.

Kết

Luật là luật, không thể có bất cứ ngoại lệ nào dành cho những cô cậu bé diễn viên này, thế nhưng nhà sản xuất cũng cần phải để tâm đến chuyện đó. Dẫu biết rằng những phim kinh dị có diễn viên nhí thường mang đến hiệu quả tâm lý cao hơn hẳn so với thông thường, thế nhưng lạm dụng việc đưa các bé vào đóng những bộ phim mà bản thân mình không có cơ hội thưởng thức, thì khá nhẫn tâm. Dẫu biết rằng diễn xuất là công việc, là đam mê của các bé, nhưng nếu không thể xem lại thành quả của bản thân, thì thật đau lòng.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 15

Trọng Khang trong phim Chạy đi rồi tính cùng Diễm My 9x và Hứa Vĩ Văn.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 16

Các cậu bé của nhóm Loser’s Club trong phim It.

Nghịch lý điện ảnh: Diễn viên không được phép xem phim của mình? - Ảnh 17

Các cô bé của phần 2 Annabelle.

Nhà sản xuất có sai khi sử dụng diễn viên nhí trong phim của mình hay không? Chắc chắn là không. Pháp luật càng không sai khi tạo lập bảng phân loại phim cho các độ tuổi khác nhau. Thế nhưng, đó là về lý, còn xét về tình, thì vẫn đáng thương cho các cô cậu bé diễn viên nhí, người đã cống hiến cho những tác phẩm ấy. Thôi thì cứ đành mong rằng, những diễn viên nhí sẽ được đóng những bộ phim hợp tuổi để bản thân có thể hãnh diện bước vào phòng chiếu phim tại buổi premiere hoành tráng, lộng lẫy ấy, để có thể tự hào ngồi xem diễn xuất của bản thân. Và mong rằng với những bộ phim mà các bé đóng nhưng lại không được xem kia, sẽ mang đến thành công to lớn, bù đắp vào những thiệt thòi mà họ đang phải gánh chịu. Chẳng phải niềm hạnh phúc của người diễn viên là được xem lại những gì mình đã diễn hay sao?

Tiến Đạt

Tin nóng

Tin mới