Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghịch lý giá đất tăng trong khi nhu cầu tuột dốc

Dữ liệu của kênh batdongsan.com.vn cho thấy mặc dù nhu cầu tìm mua đất nền tại nhiều quận huyện ở Hà Nội và TP.HCM giảm nhưng giá vẫn cao.

Sáng nay (5-7), batdongsan.com.vn đã đưa ra báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2022 cho thấy BĐS vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt hơn so với vàng, chứng khoán và tiền gửi.

Sau hai năm dịch bệnh kéo dài, kênh đầu tư BĐS, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm ghi nhận nhiều diễn biến thăng trầm.

Mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán đã tăng mạnh vào tháng 1 năm nay, lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1-2020, nhưng sang tháng 6-2022, giá vàng và chứng khoán đã giảm. Do đó, mức tăng so với tháng 1-2020 còn 34% và 21%.

Trong khi đó, lấy mốc thời gian vào tháng 6 vừa qua, chỉ số giá đất ở nhiều khu vực đã tăng 86% so với đầu năm 2020.

Theo ước tính của batdongsan.com.vn, trong quý II phân khúc đất nền tại khu vực miền Bắc và miền Nam thu hút sự quan tâm của người dân có dấu hiệu giảm lần lượt ở mức 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán không hề điều chỉnh giảm mà ngược lại vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá năm 2021.

Cụ thể, tại Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven lại tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

TP.HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11% nhưng giá rao bán đất nền trong quý II năm nay ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021. Đơn cử như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, mặc dù mức độ quan tâm đến BĐS có dấu hiệu giảm nhiệt tại nhiều tỉnh thành trong ba tháng gần đây nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá BĐS giảm.

Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

Thị trường đất nền cả nước trong quý II ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn cao hơn 5% so với quý II/2019 - thời kỳ trước dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: “Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá BĐS tăng hay không là phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy có 80% lượng giao dịch, tìm kiếm nhà đất tập trung tại Hà Nội và TP.HCM”.

THÙY LINH