Nghịch lý nhường áo phao và hai canô lướt qua không cứu

Gốc
Thấy đồng nghiệp gặp nạn không cứu?

Trong khi việc anh Trần Hữu Hiệp, 25 tuổi, quê ở Thanh Hóa hi sinh mạng sống để nhường phao cho một người phụ nữ để rồi bị sống biển cuốn trôi thì nhiều người bất ngờ trước nghi vấn những đồng nghiệp khác đã chứng kiến vụ tai nạn nhưng lại "ngó lơ" bỏ đi.

Theo ông Lê Văn Chiến - GĐ Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, đến thời điểm này cảng vụ biết được có ba canô chạy nối tiếp nhau với khoảng cách không xa trên hành trình từ bến cá Vàm Láng (Tiền Giang) về Vũng Tàu.

Anh Đoàn Văn Thanh, thành viên của Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam (PV Pipe), đi trên một trong hai chiếc canô còn lại, cho biết canô của anh xuất phát lúc gần 18h, chỉ sau chiếc canô gặp nạn ít phút.

Khi chúng tôi hỏi về chuyện có biết chiếc canô đầu tiên bị chìm không, các nhóm trưởng (theo danh sách do PV Pipe lập) là Nguyễn Thành Hưng, Đoàn Văn Thanh, Hồ Hữu Lộc và Nguyễn Đình Sơn Vương đều xác nhận canô của họ đi sau canô đầu tiên chỉ ít phút, nhưng những người này tỏ ra lảng tránh, không trả lời cụ thể thời điểm nhận được thông tin về vụ tai nạn.

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ việc.

Có người nói nhận được khi còn ở trên canô, có người nói về đến bến mới biết... Lúc chúng tôi yêu cầu trả lời cụ thể rõ ràng thì mọi người trả lời: "Đề nghị hỏi lãnh đạo".

Anh Nguyễn Văn Cương, người đi trên chiếc canô bị nạn đã báo tin về đất liền, sau khi được cứu sống cũng rất phẫn nộ nói: "Tôi thấy hai canô đậu cách xa khoảng 500m, mọi người mừng rỡ kêu to, nghĩ là sẽ được cứu nhưng cuối cùng hai canô đó lại kéo ga chạy thẳng về phía Vũng Tàu".

Có kẻ "giấu giếm" sự việc?

Vào ngày 4/8, ông Lê Văn Chiến cũng cho rằng việc công tác cứu hộ chậm chễ để hậu quả nghiêm trọng như vậy là do người báo tin chậm và “giấu giếm”...

Theo ông Chiến, vụ việc xảy ra vào lúc 19h ngày 2/8, nhưng mãi đến tận 21h cùng ngày cảng vụ mới nhận được tin báo từ Công ty CP bến tàu Du lịch Marina với nội dung có một phương tiện thủy mất khả năng kiểm soát, bị chết máy, cần hỗ trợ.

Sau 3 tiếng 45 phút thì phía lãnh đạo Công ty CP bến tàu Du lịch Marina mới có bản tường trình cụ thể sự việc.

Người nhà nạn nhân đau đớn khi chứng kiến các thi thể được tìm thấy.

Không những thế, ông Chiến còn cho biết, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (TP.Vũng Tàu) báo ca nô H.29-BP chìm nhưng chỉ nói có từ 12 – 15 người.

“Nếu báo đúng tình hình và báo sớm thì lực lượng cứu nạn chỉ mất 1,5 – 2 giờ ra đến hiện trường để cứu các nạn nhân và hậu quả sẽ không nghiêm trọng như hiện nay” – ông Chiến cho biết.

Trong khi đó, theo lời kể của anh Nguyễn Văn Cương (một trong 21 nạn nhân được cứu sống), ngay khi tai nạn xảy ra, chính anh Cương đã gọi điện thoại khẩn về cho cho người của Công ty cổ phần sản xuất ống thép dầu khí VN.

Tuy vậy, phải đến hơn 1h ngày 3/8 (5 tiếng sau vụ tai nạn xảy ra), lực lượng cứu nạn mới có mặt.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trao đổi với báo chí vào ngày 4/8, ông Vũ Văn Đảo - Giám đốc Công ty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam cho biết: Công ty không điều ca nô đi chở khách mà là do hai nhân viên của công ty tự lấy ca nô để đi.

Ông Đảo cho biết thêm, ngoài hai canô đang sửa chữa của bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn có thêm một canô vừa đóng xong, đang chuẩn bị bàn giao cũng được lấy đi để chở khách.

Thông tin ông Đảo đưa ra trái ngược hoàn toàn bới bản báo cáo vụ việc ngày 3/8, của bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết chiều 2/'8, ông Đinh Văn Quyết, người của Vũng Tàu Marina, có sang mượn trực tiếp ông Vũ Văn Đảo ba canô để đưa đón công nhân tại Khu công nghiệp dầu khí Soài Rạp - Kiến Phước (Gò Công Đông, Tiền Giang). Khoảng 15j30 ngày 2/8, ba canô đã xuất phát từ xưởng đóng tàu của Công ty Việt - Séc sang Tiền Giang đón công nhân.

Trong khi đó, ông Trần Đăng Thuyết - giám đốc Công ty PV Pipe cũng khẳng định, công ty này không hề có hợp đồng vận chuyển với bất cứ một đơn vị nào. Ông Thuyết cho hay chuyến đi do nhà máy (thuộc PV Pipe) tự tổ chức và không báo cáo.

Tuy nhiên, liện quan đến việc chiếc thuyền bị đắm, một bên thứ 3 cũng liên quan là Công ty cổ phần bến tàu du lịch Vũng Tàu Marina. Điều đặc biệt lưu ý là ông Vũ Văn Đảo cũng là người có cổ phần trong công ty này.

Nhất Nam (Tổng hợp TTO, ĐVO)

Tin nóng

Tin mới