Tương tự như trường hợp trước đó, giá thịt heo từ chuồng trại đến tay người tiêu dùng chênh lệch đến báo động, thì hiện dù giá gà tại nơi chăn nuôi đang tụt thê thảm, nhưng người mua tại chợ, siêu thị… vẫn phải trả mức giá gấp 2-3 lần như bình thường. Để thấy, từ chuồng ra đến siêu thị, con gà đã phải “oằn lưng” cõng hàng chục loại thuế, phí.

Nghich ly: Nong dan lao dao vi ga re, nguoi tieu dung van bi mua dat - Anh 1

Giá gà chuồng chạm đáy vì lo ngại cúm gia cầm

Thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho hay, đến ngày 8/3, giá gà công nghiệp cân tại trại đã giảm xống chỉ còn chưa đến 20.000 đồng/kg, có nơi dưới 19.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Với giá này, người chăn nuôi đang lỗ nặng nề.

Tại khu vực miền Bắc, giá gà tại trại cũng giảm xuống ở mức 37.000-40.000/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đông Nam Bộ, trước tình hình thua lỗ, rất ít hộ nhỏ nuôi gà công nghiệp, mà chủ yếu chỉ còn trại lớn quy mô trên một vạn con. Nhưng trước tình trạng giá không ổn định, số gia cầm tại các trại cũng đã bị giảm khoảng 30% so với mức thông thường.

Nguyên nhân của đợt giảm giá mạnh lần này được cho là vì đợt cúm gia cầm đang bùng phát tại nhiều quốc gia châu Á, nhất là sau khi Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế công bố dịch. Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) - cho hay, trước lo ngại về cúm gia cầm, nhiều thông tin cảnh báo người tiêu dùng không nên ăn gia cầm tươi sống, mà nên chọn loại đông lạnh. Không chỉ gà, nhiều loại gia cầm khác như ngan, vịt, chim cút… và trứng cũng đang giảm giá mạnh.

Giá đến tay người tiêu dùng vẫn cao ngất ngưởng

Dù giá gà cân tại trại giảm ở cả miền Nam lẫn Bắc, nhưng khi đến tay người tiêu dùng, giá gà cao gấp đôi, gấp ba lần. Tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội, các mặt hàng gà nguyên con giá dao động từ khoảng 62.000-95.000 đồng/kg; đùi gà trên dưới 100.000 đồng/kg tùy nhãn hiệu, cánh gà giá khoảng 80.000-trên 100.000 đồng/kg…

Trả lời về hiện tượng giá gà bán quá cao so với giá nhập, bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc CP Nhất Nam - cho biết mức giá này không bao gồm lợi nhuận khủng như nhiều người nghĩ, vì khi bày bán được tại siêu thị, sản phâm đã trải qua rất nhiều khâu thuế phí, như hai lần thuế GTGT, chi phí vận chuyển, chế biến, hao hụt, kho bãi, đóng gói bao bì, bảo quản, tem nhãn… và nhiều loại phí “không tiện” nêu tên khác.

Cần bỏ bớt khâu trung gian

Ông Vũ Vinh Phú - Nguyên Phó Giám đốc Sở thương mại Hà Nội - từng trăn trở bày tỏ, để nâng lợi nhuận cho nông dân, đồng thời đảm bảo giá hợp lý cho người tiêu dùng, buộc phải bỏ bớt khâu trung gian, nghĩa là cần chuỗi khép kín từ nông trại lên bàn ăn.

Không phải các cơ quan có thẩm quyền chưa từng có động thái gì để giải quyết mối băn khoăn đang tồn động này. Theo Thông tư 113 có hiệu lực từ 8/8/2015 của Bộ Tài chính, hàng loạt thuế phí không cần thiết trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm đã được bãi bỏ, giúp người nông dân và các nhãn hàng bớt một phần gánh nặng. Song với thực trạng hiện nay có thể thấy Thông tư 113 vẫn chưa phát huy hiệu quả như kỳ vọng.

P.V