Nghịch lý thị trường thịt heo

Gốc
Thời gian qua, nhiều hộ chăn nuôi heo không mặn mà với nghề này khi giá thức ăn chăn nuôi, giá heo giống liên tục tăng cao khiến nhiều hộ đành "treo chuồng trại”. Trong khi đó giá thịt heo khi đến tay người tiêu dùng bị đẩy lên cao gấp 1,5 đến 2 lần so với giá heo hơi thu mua tại chuồng.

Thời gian qua, nhiều hộ chăn nuôi heo không mặn mà với nghề này khi giá thức ăn chăn nuôi, giá heo giống liên tục tăng cao khiến nhiều hộ đành "treo chuồng trại”. Trong khi đó giá thịt heo khi đến tay người tiêu dùng bị đẩy lên cao gấp 1,5 đến 2 lần so với giá heo hơi thu mua tại chuồng.

Người chăn nuôi thu hẹp chuồng trại vì nuôi heo không lời nhiều

Ảnh: S. XANH

Người chăn nuôi kêu lỗ

Mấy tuần gần đây, giá heo hơi tại khu vực Đông Nam bộ tăng thêm 1.000 – 2.000 đồng/kg, hiện ở mức 50.000– 52.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng dẫn tới giá tại các chợ lẻ cũng tăng theo. Tại TP. Hồ Chí Minh, các chợ Bến Thành, Tân Định, Bà Chiểu, Hoàng Hoa Thám... giá thịt đùi dao động trên dưới 90.000/kg, sườn non 130.000 đ/kg, ba rọi 110-120.000/kg. Giá cả thực phẩm liên tục tăng cao khiến cho các bà nội trợ rối tung lên để lựa chọn các thực phẩm hợp lý. Mặc dù giá thịt heo đã qua giết mổ được bán khá cao ở các chợ, thế nhưng nhiều hộ chăn nuôi cho biết hiện nay giá 1 kg heo hơi khi xuất chuồng chỉ ở mức trên dưới 50.000 đồng/1 kg. Với mức giá này, theo nhiều hộ chăn nuôi là khá thấp, không có lãi do chi phí đầu vào như thức ăn chăn nuôi, con giống, chích ngừa dịch... đều tăng. Chị Lê Thị Lương, một hộ chăn nuôi heo ở Đông Thạnh - Hóc Môn chỉ vào đàn heo thịt gần 100 con có trọng lượng từ 80 đến 90 kg lắc đầu cho biết: "Hiện nay giá một con heo giống khoảng từ 1 đến 1,5 triệu đồng ( 90.000 đồng/1kg) cộng với thời gian nuôi từ 3 đến 3,5 tháng heo sẽ đạt trọng lượng khoảng 90 kg/1con. Trong khi đó chi phí tiền thức ăn (một bao thức ăn chăn nuôi 25kg có giá 280 ngàn đồng), tiền chích ngừa dịch... hết xấp xỉ 3 triệu đồng/ 1con. Do đó người chăn nuôi heo sẽ không có lời thậm chí còn bị lỗ”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá thịt heo bán tại chợ là như nhau song có người lời nhiều có người lời ít. Bởi cũng như nhiều mặt hàng khác, thịt heo cũng có đại lí cấp 1, cấp 2... cứ qua một khâu trung gian thì sẽ lên một giá. Tình trạng chênh lệch cao giữa giá thu mua sản phẩm tại chuồng trại và giá bán khi đến tay người tiêu dùng diễn ra phổ biến mà nguyên nhân do đầu cơ làm giá của khâu trung gian và doanh nghiệp phân phối. Nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi cũng nhận định, nghịch lý trong phân phối hiện nay rất lớn. Phần chênh về giá "chui” vào khâu trung gian.

Doanh nghiệp phân phối "nói không...”

Mặc dù có sự chênh lệch lớn giữa giá thịt heo hơi và thịt heo đã qua giết mổ, tuy nhiên nhiều nhà phân phối và quản lý đều cho rằng, mức giá đó là hợp lí bởi người chăn nuôi cũng có lời và người bán cũng có lời. Ông Văn Đức Mười, Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản cho rằng, giá thành heo hơi hiện nay xấp xỉ khoảng 48 đến 49 ngàn/1kg, giá bán ra là 52,5 ngàn đồng/1kg. Với mức giá này thì không thể nói người chăn nuôi heo là không có lãi. Theo phân tích của các doanh nghiệp phân phối, quá trình vận chuyển, giết mổ bị hao hụt làm tăng thêm 1.000 đồng/1kg giá sẽ là 53,5 ngàn/1kg. Nếu như tính 100 kg thịt heo hơi sau khi giết mổ sẽ thu được 75% thịt bao gồm thịt có xương và thịt lọc bỏ xương, thịt và mỡ các loại. Từ tỷ lệ hệ số pha lọc sẽ định ra giá bán của từng loại, sau khi đã tính chi phí hao hụt, phí giết mổ... Do đó mức giá bán ra thị trường tại các chợ như hiện nay là phù hợp. Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban vật giá Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định: "Với mức giá heo hơi xuất tại chuồng trên dưới 50 ngàn đồng/kg như hiện nay thì người nuôi heo vẫn có lời, chỉ khi nào giá thịt heo hơi xuống dưới 36.000 đồng/1kg như thời điểm năm 2009 thì người nuôi heo mới không có lãi. Còn giá bán thịt heo ra thị trường từ 90 đến 100 ngàn đồng như hiện nay là không cao và hợp lý”. Như vậy, nghịch lý thị trường thịt heo, đó là người tiêu dùng phải "gánh” giá cao, trong khi nhà chăn nuôi vẫn gặp khó khăn, và nguyên nhân chỉ có thể lý giải là do khâu trung gian được hưởng lợi lớn.

THANH GIANG

Gửi cho bạn bè

Bản in

Tin nóng

Tin mới