Diễn biến vụ "Nghịch lý tòa xử một đàng, chính quyền “quyết” một nẻo" tại Nghệ An, liên quan đến vụ người dân khiếu nại Nghị quyết của HĐND tỉnh thu hồi đất trái Luật; được biết, cơ quan chức năng tỉnh này đã làm văn bản xin ý kiến "trọng tài" của Bộ TNMT.

Nghich ly toa xu mot dang, chinh quyen 'quyet' mot neo: Xin y kien Bo TNMT - Anh 1

Danh mục thu hồi đất theo Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh Nghệ An

Xin ý kiến Bộ TNMT

Nghich ly toa xu mot dang, chinh quyen 'quyet' mot neo: Xin y kien Bo TNMT - Anh 2

Dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê , căn hộ cao cấp được quy hoạch trên đất của ông Lê Văn Hồng

Ngày 8.1, Báo Lao Động điện tử đăng bài "Nghệ An: Nghịch lý tòa xử một đàng, chính quyền “quyết” một nẻo", phản ánh việc UBND TP Vinh thua kiện ông Lê Văn Hồng; buộc phải ban hành hai văn bản hủy bỏ nội dung quyết định thu hồi đất và bồi thường trái Luật. Tuy nhiên, sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An lại đề xuất HĐND tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết, đưa mảnh đất của ông Hồng nói trên vào diện nhà nước thu hồi để thực hiện dự án.

Ông Lê Văn Hồng, căn cứ bản án đã có hiệu lực pháp luật, cho rằng, việc HĐND tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết đưa mảnh đất nói trên của ông vào diện Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) là trái luật

Làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý Đất đai Sở TNMT Nghệ An cho rằng việc thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng để thực hiện dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) là đúng quy định.

Nghich ly toa xu mot dang, chinh quyen 'quyet' mot neo: Xin y kien Bo TNMT - Anh 3

Thua kiện, UBND TP Vinh phải hủy bỏ Quyết định thu hồi đất trái luật

Theo ông Chất, dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) là dự án "chỉnh trang đô thị", nên nhà nước phải thu hồi đất. Đây cũng là nội dung báo cáo của Sở TNMT lên UBND tỉnh về trường hợp đất ông Hồng. PV hỏi hiện có văn bản nào quy định thế nào là "chỉnh trang đô thị", ông Chất nói rằng hiện không có. "Nếu cần thì xin ý kiến của Bộ TNMT, hướng dẫn cho trường hợp cá biệt", ông Chất nói.

PV trao đổi, tại phiên tòa, đại diện UBND TP Vinh đã thừa nhận và bản án đã xử là dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) không thuộc diện nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 61, 62 Luật Đất đai 2013; ông Nguyễn Văn Chất cho rằng nhận định của đại diện UBND TP Vinh như trên là sai.

Một nguồn tin cho biết, Sở TNMT tỉnh Nghệ An đã làm văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Bộ TNMT về trường hợp thu hồi đất của hộ ông Lê Văn Hồng. Như vậy, mặc dù đã báo cáo UBND tỉnh với nội dung việc thu hồi đất của ông Hồng là đúng; nhưng Sở TNMT Nghệ An lại không đủ tự tin để khẳng định; mà vẫn phải xin ý kiến "trọng tài" từ Bộ TNMT.

UBND TP Vinh thừa nhận thu hồi đất trái Luật

Tại phiên tòa ngày 28-29.6.2016, đại diện UBND TP Vinh là ông Đặng Ngọc Hùng, cán bộ Phòng TNMT đã nêu quan điểm về vụ kiện của ông Lê Văn Hồng. Theo nội dung bản án, đại diện UBND TP Vinh thừa nhận: "Qua đối chiếu các quy định tại Điều 61, Điều 62 Luật Đất đai 2013 thì Dự án: Xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì mục đích quốc gia, công cộng".

Nghich ly toa xu mot dang, chinh quyen 'quyet' mot neo: Xin y kien Bo TNMT - Anh 4

UBND TP Vinh tiếp tục thông báo thu hồi đất ông Hồng để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza)

Đại diện UBND TP Vinh cũng trình bày, do tại thời điểm Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, Nhà nước chưa có quyết định thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng và cũng chưa phê duyệt phương án bồi thường cho ông này nên không thể áp dụng "điều kiện chuyển tiếp" được quy định tại Khoản 6, Điều 210 Luật Đất đai 2013 để thực hiện thu hồi, bồi thường theo quy định của Luật Đất đai 2003.

Bản án của TAND TP đã khẳng định việc thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng là trái quy định tại Điều 62-63 Luật Đất đai 2013; và đất của ông Hồng là loại đất ở đô thị theo quy định tại Điều 144 Luật Đất đai 2013.

Sau khi bản án được tuyên, UBND TP Vinh đã không kháng án, sau đó ban hành văn bản hủy bỏ Quyết định thu hồi đất và bồi thường đối với hộ ông Lê Văn Hồng. Điều này khẳng định, UBND TP Vinh đã thừa nhận bản án của TAND TP Vinh là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, vào ngày 14.12.2016, UBND TP Vinh lại ban hành Thông báo số 345, với nội dung thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng để thực hiện dự án Trung tâm thương mại văn phòng cho thuê căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza); và đất của ông Hồng vẫn tiếp tục được xác định là đất kinh doanh (SKC).

Căn cứ để UBND TP Vinh ra Thông báo 345 nói trên, là Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND ngày 4.8.2016 của HĐND tỉnh Nghệ An Thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất theo Khoản 3, Điều 62 Luật đất đai. Trong danh mục 225 công trình, dự án cần thu hồi đất, có Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC- Vinh – Plaza. Phần diện tích 0,15 ha thu hồi cho Dự án, có mảnh đất của ông Lê Văn Hồng.

Ông Lê Văn Hồng cho biết: "Sau khi Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh Nghệ An được thông qua, tôi đã có đơn khiếu nại, nhưng đến nay, sau gần nửa năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được Quyết định giải quyết từ HĐND tỉnh Nghệ An".

QUANG ĐẠI