Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghịch lý từ chuyện HLV Calisto, Park Hang Seo không bị VFF sa thải

Lịch sử bóng đá Việt Nam chứng kiến rất nhiều HLV ngoại đứt gánh giữa đường với VFF. Chỉ có 2 HLV được bầu Thắng, bầu Đức 'tặng' mới giữ vững ghế và thành công.

Hơn 25 năm qua, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thuê rất nhiều HLV ngoại nhưng phần lớn đều không thể thực hiện hết hợp đồng đầu tay. Hai người duy nhất được VFF gia hạn hợp đồng là HLV Calisto và HLV Park Hang Seo. Điểm chung của hai ông thầy ngoại này là giành chức vô địch AFF Cup và được các ông bầu “tặng” cho VFF. Ông Calisto đưa tuyển Việt Nam lên đỉnh Đông Nam vào năm 2008, 10 năm sau thì ông Park giúp Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.

Về HLV Calisto, dù không rơi vào cảnh “đứt gánh giữa đường” với VFF sau AFF Cup 2008 nhưng ông cũng sớm nói lời chia tay vào tháng 3 năm 2011, tức sau 1 năm gia hạn hợp đồng 3 năm với Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nhà cầm quân người Bồ Đào Nha họp báo nói lời chia tay với lý do không chịu được áp lực dư luận.

Bầu Thắng từng “tặng” HLV Calisto cho VFF để tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2008.

Trước HLV Calisto, không nhà cầm quân ngoại nào được VFF gia hạn hợp đồng. Những Edson Tavares, Weigang, Murphy, Dido… đều sớm nói lời chia tay theo nhiều cách khác nhau. Một là VFF sa thải, hai là chủ động nghỉ. Nhà cầm quân gắn bó nhiều nhất với VFF là Alfred Riedl. Dù có đến 3 lần hợp rồi tan với VFF nhưng ông thầy người Áo chưa bao giờ được tái ký hợp đồng với VFF.

Hơn 2 thập kỷ thăng trầm với nhiều đời HLV ngoại (ngoại trừ HLV Calsito), VFF cũng tìm được “một người tình” để gia hạn hợp đồng là HLV Park Hang Seo. Đằng sau cuộc tái ký hợp đồng là bản thành tích “vàng” đầy thuyết phục của HLV người Hàn Quốc cùng bóng đá Việt Nam trong 2 năm đầu tiên, từ Á quân U23 châu Á 2018 đến vô địch AFF Cup 2018, bán kết ASIAD 18, tứ kết ASIAN Cup 2019. Ông Park còn gặt thêm HCV SEA Games 30 vào cuối năm 2019.

HLV Park Hang Seo được bầu Đức mời về trong bối cảnh VFF đang chờ các HLV ngoại nộp hồ sơ để lựa chọn.

Có điểm chung như một nghịch lý lớn trong chuyện tình VFF và HLV ngoại là những ông thầy được các ông bầu “tặng” VFF đều thành công. Ngược lại, những HLV ngoại do VFF chọn đều “đứt gánh giữa đường” và không thể gia hạn hợp đồng.

HLV Calsito là do bầu Thắng “nhường” cho VFF. Bầu Thắng chấp nhận để ông Calisto rời CLB Long An để nắm chức HLV trưởng tuyển Việt Nam. Bầu Thắng còn phụ VFF trả lương cho ông Calisto, cũng như có khoản thưởng riêng khi tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2008.

Cụ thể, đầu năm 2008, HLV Calisto đã tái ký hợp đồng với CLB Long An đến năm 2011, sau đó vài tháng thì VFF cần ông thầy Bồ Đào Nha làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Bầu Thắng vui vẻ “tặng” VFF, kèm theo một bản hợp đồng khác là khi ông Calisto không còn dẫn dắt tuyển Việt Nam sẽ về lại với CLB Long An.

HLV Park Hang Seo được bầu Đức cất công mời về từ Hàn Quốc. Bầu Đức chi trả toàn bộ tiền lương cho ông Park trong 2 năm đầu tiên. Cụ thể, mỗi tháng bầu Đức chi tầm 700 triệu đồng/tháng để trả lương cho HLV Park Hang Seo.

Bầu Đức, bầu Thắng đóng vai trò rất lớn trong hai giai đoạn thành công của bóng đá Việt Nam, nhất là chuyện cả hai ông bầu đều “tặng” HLV ngoại cho VFF.

Dấu ấn thành công của bóng đá Việt Nam trong hai đời HLV ngoại kể trên rõ ràng có công rất lớn từ các ông bầu. Một nghịch lý rất lớn khi tất cả HLV ngoại được VFF chọn đều không thể mang về thành tích, còn HLV được các ông bầu “tặng” VFF đều thành công.

Câu chuyện kể trên về mối nhân duyên của VFF và HLV ngoại có lẽ khiến nhiều người phải suy ngẫm với câu hỏi: Tại sao mỗi VFF tự tuyển chọn HLV ngoại đều thất bại?

Văn Nhân

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/the-thao/nghich-ly-tu-chuyen-hlv-calisto-park-hang-seo-khong-bi-vff-sa-thai-7443479.html