* "CIA sử dụng công nghệ điều khiển học biến những chiếc tivi Samsung thông minh thành micro ẩn, ghi lại và truyền những cuộc chuyện trò của chủ tivi về máy chủ của cơ quan tình báo" - WikiLeaks dẫn nguồn là các tài liệu mật của cơ quan Mỹ cho hay.

Nghich ly - Anh 1

Hôm 8.3, WikiLeaks công bố hơn 8,7 nghìn tài liệu lưu trữ trong mạng nội bộ riêng biệt của Trung tâm An ninh tình báo mạng đặt trong trụ sở CIA ở Langley. Theo tài liệu mà WikiLeaks công bố, các cuộc tấn công do thám ngầm trên thiết bị tivi Samsung được CIA phát triển kết hợp với cơ quan tình báo Anh MI5. Chương trình phần mềm độc hại có tên là Weeping Angel (Thiên thần nức nở) tạo khả năng hiển thị kín khi tivi tắt, thực ra là bắt đầu hành động như một "con rệp tình báo" khổng lồ, ghi âm tất cả những cuộc đàm thoại diễn ra trong căn phòng. Chuyên viên Jake Williams, một sáng lập gia của công ty về an ninh mạng Rendition Infosec tuyên bố với AP rằng, theo quan điểm của ông, những tài liệu mà WikiLeaks công bố đều là bản gốc xác thực.

* "Tạp chí Mỹ The National Interest tổ chức hội thảo, nhiều đại sứ nước ngoài có mặt. Ông Donald Trump dự tiếp tân 5 phút rồi đi thẳng lên bục phát biểu. Chúng tôi không nhớ ông đã bắt tay những ai" - phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders, nói. Trước những lời cáo buộc mới về sự thông đồng giữa ông Trump với chính quyền Nga, Nhà Trắng tìm cách hóa giải với lập luận: Hai người có thể đã bắt tay nhau, nhưng không nhớ chính xác có gặp nhau hay không. Vào lúc Quốc hội Mỹ và FBI điều tra về tin đồn ban tham mưu của ông Donald Trump móc ngoặc với Nga trong giai đoạn vận động tranh cử, báo chí Mỹ chĩa mũi dùi tấn công thẳng vào chủ nhân Nhà Trắng. Nhiều cơ quan truyền thông Mỹ đưa tin ông Trump, trong giai đoạn tranh cử, đã gặp đại sứ Nga - Sergei Kisliak - ngày 27.4.2016 tại khách sạn Mayflower ở Washington. Phát ngôn viên Nhà Trắng - Sarah Sanders - mới vội vàng cải chính như trên.

* "Tất cả mọi thành viên phải đi tới và phải có can đảm chấp nhận thực tế là có người nhanh kẻ chậm" - Thủ tướng Đức, Angela Merkel, nói về việc Châu Âu muốn hội nhập "đa vận tốc". Họp tại điện Versailles ngày 6.3, lãnh đạo bốn thành viên đông dân nhất Châu Âu gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha kêu gọi xây dựng EU "đa vận tốc". Mục đích là để chuẩn bị cho 27 thành viên đối phó một cách hữu hiệu với một loạt bất trắc: Brexit, an ninh quốc phòng và khủng hoảng nhập cư. "Hợp nhất không có nghĩa là đồng nhất" - là nhận định của Tổng thống Pháp, Francois Hollande, và cũng là nội dung bản tuyên bố chung. Thủ tướng Ý - Paolo Gentiloni - nêu nhu cầu cải thiện xã hội, thúc đẩy tăng trưởng để EU có ý nghĩa hơn. Còn Thủ tướng Tây Ban Nha - Mariano Rajoy - cho biết, Madrid sẵn sàng tiến theo mọi người.

KHÁNH MINH (Tổng hợp)