Nghiêm cấm doanh nghiệp vận tải liên tỉnh bỏ chuyến để chở khách hợp đồng dịp nghỉ Lễ

Gốc
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội (GTVT) vừa ban hành kế hoạch triển khai phục vụ vận tải hành khách trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm Lịch), dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.

Ảnh minh họa

Cụ thể, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị dự phòng phương tiện phục vụ và tăng cường để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển hành khách; kiểm tra, giám sát lái xe và phương tiện qua hệ thống giám sát hành trình (GPS) để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các lái xe cố tình vi phạm Luật giao thông và các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các xe vi phạm nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi xuất bến và trong suốt hành trình.

Cùng với đó, các đơn vị vận tải cần quán triệt các lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện nghiêm biểu đồ, lộ trình, thời gian chạy xe, tốc độ quy định; không dừng, đỗ, đón, trả khách sai quy định, chở quá số người so với tải trọng cho phép của xe.

Tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong thời gian làm việc; nghiêm cấm vận chuyển hàng lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quốc cấm…

Nội dung văn bản cũng nêu rõ, nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng. Nếu doanh nghiệp cố tình bỏ chuyến, cơ quan quản lý tuyến sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Đặc biệt, Sở GTVT cũng nghiêm cấm các đơn vị vận tải có hành vi tự ý tăng giá cước khi chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, hoặc thu tiền quá quy định…

Ngoài ra, các bến xe có nhiệm vụ phối hợp cùng đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; chủ động ký hợp đồng với các trường đại học, cao đẳng, khu công nghiệp, chế xuất và các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang… nếu có nhu cầu vận chuyển khách đi các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bố trí thêm quầy bán vé, tăng cường nhân viên bán vé, không để tình trạng khách phải xếp hàng dài chờ đợi lâu khi mua vé và lên xe.

Nếu hành khách phát hiện những vi phạm có thể phản ánh trực tiếp đến các số điện thoại đường dây nóng do Sở GTVT Hà Nội công bố, gồm: 093.223.1683 (ông Đào Việt Long – Phó Giám đốc Sở GTVT); 097.218.8666 (ông Nguyễn Tuyển - Trưởng phòng Quản lý vận tải) và 091.359.0633 (ông Trần Nhật Quang – Chánh Thanh tra Sở GTVT)./.

Tin, ảnh: KC

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/kinh-te/nghiem-cam-doanh-nghiep-van-tai-lien-tinh-bo-chuyen-de-cho-khach-hop-dong-dip-nghi-le-578497.html