Cụm tượng đài "Những người nằm lại phía chân trời" trong Khu tưởng niệm Gạc Ma có chiều cao 12m, ngang 12m, được xây trong 2 năm và mới xong giai đoạn 1.

Nghiem thu cum tuong dai chien si Gac Ma tren ban dao Cam Ranh - Anh 1

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động trao kỷ vật cho Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 18.1, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa), ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ trì buổi nghiệm thu cụm tượng đài và kiểm tra tiến độ thi công các hạng mục khu tưởng niệm.

Sau gần 2 năm kể từ ngày đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm Gạc Ma, với sự nỗ lực của đơn vị thiết kế, thi công và các đơn vị liên quan, giai đoạn 1 của khu tưởng niệm đã cơ bản hoàn thành. Cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” đã được xây dựng trang trọng trong khuôn viên khu tưởng niệm.

Cụm tượng đài này do tác giả Lâm Quang Nới (TP.HCM) và các cộng sự thực hiện, cao 12m (chưa tính đế), bề ngang 12m, bán kính 7m với 9 nhân vật tượng trưng cho các chiến sĩ hải quân. Qua xem xét, hội đồng nghệ thuật đánh giá cụm tượng cơ bản hoàn thành theo thiết kế đề ra. Tuy nhiên, về mặt tổng thể, công trình cụm tượng hơi thấp, phần sắc cạnh các nhân vật cần thể hiện rõ hơn...

Cũng tại lễ nghiệm thu, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động bàn giao kỷ vật của 7 liệt sĩ cho Liên đoàn Lao động tỉnh quản lý và bảo quản. Đây là những kỷ vật cuối cùng của các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma được thân nhân tin tưởng giao lại cho Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động làm tư liệu lịch sử trưng bày tại Khu tưởng niệm Gạc Ma.

Văn Giang/báo Khánh Hòa