Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghiệm thu đề tài tinh sạch bromophenols từ rong biển

Sáng 19-3, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài 'Nghiên cứu thu nhận và tinh sạch hợp chất bromophenols từ một số loài rong tại vùng biển Khánh Hòa'. Đề tài do Tiến sĩ Nguyễn Thế Hân - Trường Đại học Nha Trang và cộng sự thực hiện.

Bromophenols được cho là có nhiều hoạt tính sinh học quan trọng, tiềm năng sử dụng trong y dược, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, có nhiều trong các loài rong biển. Tuy nhiên, hiện nay, việc nghiên cứu mới dừng lại ở việc thu nhận. Vì vậy, đề tài đã tập trung giải quyết các vấn đề: Xác định hàm lượng; quy trình tách chiết; tinh sạch bromophenols/polyphenols trong các loài rong thu mẫu tại vùng biển Khánh Hòa và xác định một số hoạt tính sinh học của chất tinh sạch. Kết quả xác định có 2/32 loài rong tiềm năng có hoạt chất bromophenols cao; các điều kiện tối ưu và quy trình chiết xuất, tinh sạch; đánh giá các hoạt tính chống ô xy hóa, kháng khuẩn và kháng ung thư…

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá cao hiệu năng, hiệu suất của nhóm nghiên cứu. Tuy khối lượng công việc lớn, phức tạp nhưng nhóm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, nội dung đề ra. Do bị trễ so với tiến độ nên hội đồng xếp loại đạt.

V.L

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202103/nghiem-thu-de-tai-tinh-sach-bromophenols-tu-rong-bien-8210752/