Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghiên cứu: Bệnh nhân nữ có nguy cơ tử vong cao hơn nếu được bác sĩ nam phẫu thuật

Báo Quảng Ninh
Gốc

Một nghiên cứu gần đây ở Canada phát hiện ra rằng, đối với các bệnh nhân nữ, kết quả phẫu thuật của họ sẽ có xu hướng tiến triển tốt hơn nếu bác sĩ phẫu thuật cho họ là nữ giới.

Lý do thực sự đằng sau kết luận này vẫn chưa ai thực sự rõ, nhưng các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một mô hình mới so sánh giới tính của bác sĩ phẫu thuật, giới tính của bệnh nhân và kết quả của cuộc phẫu thuật hiện đã tiết lộ một thành kiến ngầm rằng tương quan giới tính của họ và giới tính của bác sĩ có thể khiến bệnh nhân phải trả giá bằng sức khỏe và thậm chí là tính mạng của họ.

Dữ liệu dựa trên hơn 1,3 triệu bệnh nhân đã trải qua 21 cuộc phẫu thuật tự chọn phổ biến ở Ontario, Canada từ năm 2007 đến năm 2019. Phân tích cho thấy khi một bác sĩ phẫu thuật nam điều trị cho bệnh nhân nữ, bệnh nhân đó có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn 16%, thời gian nằm viện lâu hơn 20% và có nguy cơ tử vong cao hơn 32% so với khi họ được điều trị bởi một nữ bác sĩ phẫu thuật. Tuy nhiên, những bệnh nhân nam được điều trị bởi một bác sĩ phẫu thuật nữ chỉ có 2% nguy cơ gặp biến chứng và và ít hơn 13% khả năng tử vong so với khi họ gặp một bác sĩ nam phẫu thuật.

Đây cũng không phải lần đầu tiên mà những nghiên cứu về giới tính bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến cách bác sĩ đối xử với họ và dẫn đến các kết quả khác biệt do giới tính bác sĩ. Vào năm 2018, một điều tra ở bệnh nhân nữ tại các bệnh viện ở Florida đang điều trị bệnh tim, cho thấy rằng nếu họ được chăm sóc bởi một bác sĩ nam thì có tỷ lệ tử vong cao hơn. Còn nếu các bác sĩ là nữ, kết quả không có nhiều sự khác nhau bất kể bệnh nhân của họ là nam hay nữ. Điều thú vị khác là bác sĩ phẫu thuật nam nếu có xu hướng tiếp xúc nhiều hơn với các bác sĩ nữ hay bệnh nhân nữ lại cho kết quả điều trị tốt hơn.

Một số nghiên cứu trước đây cho thấy các bác sĩ nữ khi kê đơn đối với các xét nghiệm và thuốc theo dõi cho bệnh nhân cũng khác hơn so với các bác sĩ nam. Các nữ bác sĩ cũng thường lắng nghe bệnh nhân nhiều hơn. Vẫn cần có những nghiên cứu thêm để xác định yếu tố nào ảnh hưởng nhiều nhất đến những kết quả này và khi chúng ta biết rõ được lý do, chúng ta có thể thay đổi được thành kiến của mình

Một bình luận trong bài báo về vấn đề trên được viết bởi các bác sĩ phẫu thuật Amalia Cochran và Andrea Riner tại Đại học Y khoa Florida nói rằng "Các bác sĩ phẫu thuật có thể luôn tin rằng họ đang cung cấp cùng một chất lượng chăm sóc cho bệnh nhân bất kể giới tính hay bệnh nhân là ai."

"Cũng cần nói thêm những dữ liệu này đang nhấn mạnh đến một hiện tượng không được đánh giá cao bởi cộng đồng, và nó có thể làm nổi bật hơn những tác động có thể đo lượng được của một thành kiến ngầm đối với các bác sĩ nam."

Một đề xuất khác cũng cho rằng "Các chuyên gia y tế cũng có thể được đào tạo tốt để cải thiện chất lượng chăm sóc cũng như cách họ giao tiếp với bệnh nhân, đặc biệt là những người có giới tính khác họ."

Nhìn chung những phát hiện từ các nghiên cứu cho đến thời điểm hiện tại đều cho thấy các bệnh nhân nhìn chung sẽ tốt hơn khi được các bác sĩ nữ phẫu thuật và chăm sóc, tuy nhiên sự chênh lệch giới tính trong những nghề đặc thù như nghề y làm cho các bệnh nhân không thể lựa chọn người chăm sóc mình, đó là chưa kể nhiều lý do về chuyên môn khác.

Theo thống kê vào năm 2020, chỉ có 27% bác sĩ phẫu thuật tổng quát ở Canada là nữ, còn ở Mỹ thì tỷ lệ này thấp hơn một chút. Các bác sĩ phẫu thuật là nữ được trả lương thấp hơn đáng kể so với nam giới ở cả 2 quốc gia này.

Một bình luận khác cũng cho rằng "Bệnh nhân nữ mắc bệnh cần phải phẫu thuật không đáng phải chịu sự thiệt thòi khi lý do là không có đủ các nữ bác sĩ phẫu thuật có đủ năng lực để chăm sóc bệnh nhân nữ"

"Những lo ngại mà các bệnh nhân nữ đang trải qua phẫu thuật phải đối mặt có thể còn lớn hơn đối với những bệnh nhân chuyển giới hoặc có giới tính đặc biệt khác. Chúng tôi đang nợ bệnh nhân để cung cấp cho họ kết quả chăm sóc và điều trị bệnh tốt nhất, bất kể giới tính của họ có phù hợp với cơ sở của chúng tôi hay không", các bác sĩ cho biết.

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/nghien-cuu-benh-nhan-nu-co-nguy-co-tu-vong-cao-hon-neu-duoc-bac-si-nam-phau-thuat-3170124.html