Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan chuyên trách chống tham nhũng

Đây là 1 trong 7 Đề án của Ban Nội chính Trung ương trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng.

Chiều 30/6 tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ sáu tháng cuối năm 2021. Trong đó công tác phòng chống tham nhũng được coi là điểm nhấn.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc dự và chủ trì hội nghị. Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong nửa năm qua, Ban Nội chính Trung ương đã chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng. Tổ chức nhiều Phiên họp và tham mưu ban hành thông báo kết luận của Trưởng Ban Chỉ đạo để chỉ đạo xử lý các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Đinh Ngọc Hệ; phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với các vụ án, vụ việc ở cả ba cấp độ.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trao tặng bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc của Ban Nội chính Trung ương. (Ảnh: Trọng Phú)

Qua hai vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Đinh Ngọc Hệ, nhiều quan chức, cựu quan chức đã được đưa ra xét xử. Trong đó, tòa đưa ra các mức án nghiêm khắc, có tính chất răn đe cao.

“Từ hai vụ án của hai nhân vật này, cơ quan điều tra đã đưa ra 10 vụ án để điều tra, xét xử. Đến nay, đã xét xử sơ thẩm được 9 vụ án trong số này” - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết.

Về các nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Phan Đình Trạc đề nghị, các đơn vị của Ban Nội chính Trung ương cần chuẩn bị nội dung, tài liệu phục vụ tốt Phiên họp của Ban Chỉ đạo và các Cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo; hoàn thành Kế hoạch tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, rà soát các cuộc thanh tra kinh tế - xã hội và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước. Bám sát vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo để theo dõi, chỉ đạo và kịp thời tham mưu chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương - Phan Đình Trạc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trọng Phú)

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị cần tập trung hoàn thành 7 Đề án để trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng theo Kế hoạch, gồm: “Quy định khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ thuộc khối các cơ quan nội chính theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII và đáp ứng tình hình mới”; "Nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng"; “Tham mưu Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành hoặc chỉ đạo ban hành các quy định về kiểm soát quyền lực trong lĩnh vực Phòng chống tham nhũng”.../.

Xuân Lộ/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/nghien-cuu-de-xuat-mo-hinh-co-quan-chuyen-trach-chong-tham-nhung-870283.vov